Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:38 AM (GMT+7)

Truyện ngắn: Con sẽ là khoai tây, trứng hay hạt cafe?

authorSơn Trà (Theo Moralstories) Thứ Tư, ngày 04/02/2015 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cô gái buồn bã than phiền với cha mình rằng cuộc sống của cô đang quá đau khổ và bế tắc. Cô thấy quá mệt mỏi khi lúc nào cũng phải gắng gượng chiến đấu và dường như mỗi một bi kịch kết thúc, một bi kịch khác lại xuất hiện.

   

Sau khi lắng nghe câu chuyện của con, cha cô, một đầu bếp, đã đưa cô vào gian bếp. Ông đặt lên trên bếp ba nồi nước và bật lửa cháy thật cao.

 truyen ngan: con se la khoai tay, trung hay hat cafe? hinh anh 1

 

Khi nước trong cả ba nồi bắt đầu sôi sục, người cha đặt vào chiếc nồi đầu tiên một củ khoai tây, chiếc nồi thứ hai một quả trứng, chiếc nồi thứ ba một vài hạt cà phê. Ông im lặng nhìn những ngọn lửa đang cháy và không nói với con gái một lời nào.

Ngồi bên cạnh cha, cô con gái bắt đầu cảm thấy khó chịu và mất kiên nhẫn. Cô tự hỏi cha mình đang làm gì, song cũng không dám lên tiếng phiền ông.

Sau 20 phút, người cha tắt tất cả các bếp đang đun. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi, đặt chúng vào một chiếc bát. Ông cũng gắp quả trứng ra và làm tương tự. Đối với cafe, người cha rót thứ nước đã được hòa tan vào một chiếc cốc.

Quay sang con gái, người đầu bếp hỏi: "Con gái, con nhìn thấy gì?"; "Khoai tây, trứng và cà phê", cô vội vàng trả lời.

"Hãy nhìn gần hơn", ông nói, "và chạm vào khoai tây”. Cô con gái làm theo và nhận thấy rằng củ khoai lúc này đã rất mềm mại.

Sau đó, người cha bảo con hãy cầm vào quả trứng vừa luộc và đập bỏ vỏ. Khi phần lòng trứng lộ ra ngoài, cô nhận thấy chúng đã có cấu tạo khá chắc chắn với hai phần màu trắng và đỏ, thay vì chỉ là một thứ chất lỏng như trước đó.

Cuối cùng, người cha bảo con gái hãy nhâm nhi một chút cafe. Mùi thơm của loại đồ uống này mang lại nụ cười ngọt ngào trên gương mặt cô.

"Cha, điều này có nghĩa là gì?", Cô hỏi.

Người cha mỉm cười, ông nhẹ nhàng giải thích: “Khoai tây, trứng và hạt cà phê đều đã phải đối mặt với cùng một nghịch cảnh, đó chính là nồi nước đang sôi. Tuy nhiên, mỗi một vật lại phản ứng lại điều này với thái độ khác biệt. Khoai tây tuy ban đầu mạnh mẽ, cứng rắn song cuối cùng nó trở nên mềm mại và yếu đuối. Quả trứng mong manh với lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong, thế nhưng khi gặp nước chúng lại trở nên chắc chắn kì lạ. Những hạt cà phê cũng vô cùng độc đáo. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, chúng đã làm thay đổi nước và tạo ra một thứ mới mẻ, tuyệt vời”.

"Con là ai trong số đó?”. Người cha dịu dàng hỏi con gái của mình. "Hãy nói với cha, khi nghịch cảnh gõ cửa, con sẽ trả lời chúng như thế nào? Con sẽ là khoai tây, trứng hay hạt café?”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích cách đối xử của cô gái trẻ với...
Xinh đẹp không kém hot girl, bạn gái của Văn Hậu U23 Việt Nam được...
Chấp nhận đổi tình ba ngày, kèm theo một số điều kiện, cô...