Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:43 PM (GMT+7)

Tự làm diều cho con trong ngày nghỉ lễ

authorNhư Nguyệt (Theo Wikihow) Thứ Tư, ngày 29/04/2015 09:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Diều giấy là một món đồ chơi cổ điển gắn với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Mua một con diều ở cửa hàng ngày nay rất dễ dàng, lại có nhiều sự lựa chọn, nhưng như vậy sẽ làm mất đi rất nhiều thú vui khi chơi diều. Để con bạn được tận hưởng niềm vui trọn vẹn với thú chơi dân gian này, hãy cùng con làm một chiếc diều giấy tại nhà trong dịp nghỉ lễ với 8 bước đơn giản dưới đây:

   

Nguyên liệu:

- Giấy bản to (loại dai, khó rách)

- Thanh tre

- Sợi dây dù (hoặc chỉ)

- Keo dán

- Thước

- Kéo

Cách làm:

Bước 1: Lấy một mảnh giấy để tạo thành thân diều. Nếu bạn muốn có 1 chiếc diều thật lớn, hãy ghép bốn mảnh giấy lại với nhau. Nhưng bạn phải sao cho thật khít, thật đều và phải dán băng dính ở cả 2 mặt chỗ nối. Vết ghép phải cũng phải thật chắc chắn để đảm bảo diều của bạn không bung ra khi thả.

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 1

Bước 2: Chia mảnh giấy thành 4 phần, vẽ một hình kim cương trên giấy, phần đáy chiếm 3/4 chiều dài tờ giấy, còn phần đầu chiếm 1/4. Sau đó, cắt bỏ những phần giấy thừa bên ngoài như hình.

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 2

Bước 3: Buộc hai que tre với nhau theo hình thánh giá. Để chắc chắn rằng vết buộc nằm đúng vị trí chính giữa, hãy ướm thử lên giấy. Chú ý rằng không nên dùng dây thừng để buộc mối nối giữa hai que tre vì sẽ gây cộm, cũng không được dùng sợi cước vì quá trơn. Dây dùng để buộc mối nối còn mảnh, chắc và không trơn (ví dụ như sợi dây dù, chỉ,...).

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 3

Bước 4: Đục lỗ ở 4 góc hình kim cương để luồn dây xuyên qua, cố định phần khung tre với phần thân giấy. Để vết buộc tránh bị xê dịch, có thể khứa rãnh trên thanh tre và cố định sợi chỉ luồn trong rãnh đó.

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 4

Bước 5: Buộc một sợi dây vắt ngang diều (gọi là sợi dây 1), chiều dài sợi dây dài hơn thanh nan ngang để tạo độ trùng. Sau đó, lấy một sợi dây dài khác buộc vào chính giữa sợi dây số 1 để làm dây thả diều.

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 5

Bước 6: Dán thêm các dải giấy màu ở các góc của con diều (trừ góc đầu) để con diều thêm nổi bật.

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 6

Bước 7: Tìm một khu vực rộng rãi, thoáng đãng và có gió để thả diều. Khi thả diều, bạn và con nên phối hợp một người cầm cuộn dây để giật diều còn một người chạy đà để thả diều. Chú ý: phải chạy ngược chiều gió thì con diều của bạn mới có thể bay lên!

 tu lam dieu cho con trong ngay nghi le hinh anh 7

Chúc bạn thành công!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người được cho là cô giáo dẫn đầu cả lớp tưng bừng quẩy vũ điệu...
Chỉ một lần gặp định mệnh, anh chàng chưa học hết cấp 3 đã cưới...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...