Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:12 AM (GMT+7)

Tự mua thuốc cai nghiện Methadone: Mất tiền vẫn nghiện

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 04/05/2015 06:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình cai nghiện bằng Methadone của Bộ Y tế mới đáp ứng được khoảng 13% số người nghiện có hồ sơ quản lý. Đánh vào tâm lý “cần nhưng không có”, nhiều cá nhân quảng cáo bán Methadone trên mạng Internet với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên thực tế mất tiền vẫn nghiện, bởi thuốc giả và uống không đúng phác đồ.

   

Suýt chết vì tự cai nghiện

“Tôi cũng là 1 con nghiện ma túy nhiều năm, nhờ bạn bè chỉ mua loại thuốc Methadone này về uống nên đã đoạn tuyệt hẳn với ma túy rất dễ dàng… Nếu bạn nào cần mua thuốc cai nghiện ma túy thì liên hệ số: 012044xxxxx tôi sẽ bán Methadone với giá rẻ cho các bạn”. Đây là một trong vô số lời quảng cáo bán Methadone trên mạng.

 tu mua thuoc cai nghien methadone:  mat tien van nghien hinh anh 1
Người nghiện phải dùng Methadone ngay tại chỗ phát thuốc (ảnh chụp tại cơ sở điều trị Methadone Kinh Môn, Hải Dương).  (Ảnh: D.L)

Ông Trần Duy Hà (Hà Nội) đã nghiện heroin 7 năm nay, nhiều lần cai nghiện nhưng không thành công. Ông nghe tin Bộ Y tế có chương trình cai nghiện bằng Methadone rất hiệu quả nên cũng đã đăng ký. Tuy nhiên nghe cán bộ nói ông chưa đủ điều kiện tham gia. Nghe bạn bè mách trên mạng cũng bán nhiều Methadone, ông liền mua về dùng thử. Uống được 2 tháng ông vẫn lên cơn nghiện.

Một số “anh em” so sánh với thuốc mà họ đang được uống tại trung tâm cai nghiện bảo rằng thuốc ông mua hình dáng và màu sắc rất dại, có thể là đồ giả. Đến lúc đi tìm người bán thì họ đã cao chạy xa bay.

Ông Nguyễn Chí Dũng (Bắc Giang) thì may mắn hơn khi mua được 1 lọ Methadone thật. Người bán cũng tự khai “là con nghiện” nên tư vấn cho ông uống 2 viên mỗi ngày. Tuy nhiên ông Dũng lại muốn “nhanh cai nghiện” liền uống gấp rút 6 viên/ngày. Uống được 3 ngày, ông Dũng thấy chân tay run lẩy bẩy, nói lắp, nôn ọe. Đi bệnh viện điều trị, các bác sĩ cho biết do dùng Methadone quá liều nên ông Dũng đã bị ngộ độc thuốc, suýt nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc độc không bán

TS Trần Hữu Bình – Trưởng phòng Điều trị nghiện chất (Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư) cho biết, ông là người đã giúp Bộ Y tế xây dựng chương trình, nội dung về điều trị nghiện heroin bằng Methadone.

Theo TS Bình, Methadone không phải thuốc chữa cai nghiện mà thực chất cũng là một dạng ma túy. Việc dùng Methadone để thay thế heroin là để dần dần loại trừ các triệu chứng vật vã khi lên cơn nghiện, ổn định cơn thèm ma túy. Đồng thời giúp sức khỏe của người nghiện được cải thiện hơn, giảm hành động phạm pháp và giảm nguy cơ dùng chung bơm kim tiêm. Sau một thời gian thay thế heroin, Methadone sẽ được ngừng dùng và gây hội chứng cai thuốc nhẹ nhàng mà người nghiện chấp nhận được.

“Là một dạng ma túy nên Methadone được kiểm soát chặt chẽ, không có bán trên thị trường. Do đó, nếu có ai đó quảng cáo bán Methadone thì rất có thể đó là thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng. Đây cũng là hành vi phạm pháp”- TS Bình khẳng định.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Cường (Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc) tại Việt Nam cũng cho biết, vì là ma túy nên việc sử dụng Methadone thay thế heroin phải được bác sĩ đào tạo chuyên sâu chỉ định, kê đơn, hướng dẫn liều dùng, cách dùng hợp lý.

“Việc kê đơn dựa trên thời gian sử dụng heroin cũng như tình trạng sức khỏe của người nghiện chứ không phải uống tùy ý” – bác sĩ Cường cho biết.

Còn theo TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Methadone thuộc danh mục chất ma túy dùng hạn chế, được cơ quan có thẩm quyền quản lý rất chặt chẽ. “Những người nghiện cũng tuyệt đối không được tự ý mua Methadone trôi nổi trên thị trường, tự ý sử dụng không có kê đơn, hướng dẫn của bác sĩ” – TS Mạnh nhấn mạnh.

TS Bình cho biết, nếu như sử dụng quá liều Methadone, người nghiện có thể bị ngộ độc thuốc, gây ra những cơn run rẩy, nôn, lẫn trí, ngủ gật, có triệu chứng thiếu oxy máu khiến da tái, môi và móng tay thâm tím, rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh mướt mát mồ hôi của hot girl côn nhị khúc trong phòng tập...
Cặp đôi cãi vã kịch liệt, chàng trai cố hết sức để níu...
Nổi tiếng với khuôn mặt xinh xắn và thân hình hấp dẫn, khi...