Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:01 PM (GMT+7)

Vì sao giới trẻ Nhật Bản chuộng kết hôn không hẹn hò

authorTư Tuyền (Theo RN24) Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có muôn vàn lý do khiến họ đã kết hôn mà không cần tình yêu.

   

Theo thống kê, có khoảng 60% phụ nữ Nhật Bản và 76% đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi 20 không có người yêu, nhưng có khoảng 80% những người chưa lập gia đình ở Nhật Bản nói rằng họ đang hướng tới hôn nhân như là một mục tiêu chính trong cuộc sống.

Những con số này dường như không thích hợp cho một câu hỏi hiển nhiên, "Làm sao người ta có thể mong đợi hôn nhân mà không cần tìm kiếm một người mình yêu thực sự, có tình cảm thực sự và bồi dưỡng một mối quan hệ lãng mạn làm tiền đề dẫn tới việc kết hôn?".

Câu trả lời của những người Nhật Bản rất rõ ràng, "Chẳng cần phải tốn thời gian cho những buổi hẹn hò rắc rối. Tôi sẽ chỉ kết hôn với bất cứ ai phù hợp với mình". Họ thực sự không cần, không nghĩ đến việc tìm kiếm một tình yêu đẹp dẫn đến hôn nhân.

 vi sao gioi tre nhat ban chuong ket hon khong hen ho hinh anh 1

Nhiều người trẻ Nhật Bản lựa chọn kết hôn không cần tình yêu (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, một số ít các cuộc hôn nhân nổi tiếng dường như đã giúp châm ngòi cho xu hướng mới được gọi là "Kousai zero nichikon" tạm dịch là "kết hôn mà không hẹn hò". Một trong những trường hợp nổi bất nhất là trường hợp của nữ diễn viên nổi tiếng Maki Horikita, cô kết hôn với ngôi sao đồng nghiệp Koji Yamamoto vào năm 2015 chỉ sau một tháng quen biết, khiến một số người dùng Twitter Nhật Bản liên tục chia sẻ về cuộc hôn nhân chóng vánh của mình.

Theo nhà biên soạn Matome Naver, một người nghiên cứu những câu chuyện liên quan đến hiện tượng này, nhiều người Nhật đang lựa chọn kết hôn với bạn bè và những người quen biết để tiết kiệm thời gian và có thể dễ dàng cam kết tài chính.

Theo họ, kết hôn mà không cần hẹn hò sẽ loại bỏ mọi cảm xúc thiêng liêng của tình yêu nhưng lại cho phép họ đi thẳng vào vấn đề không cần vòng vo, không cần chịu đựng những buổi hẹn hò lấp lửng mà có thể chẳng đi đến đâu.

Không có gì đáng ngạc nhiên bởi theo thông kê, thế hệ "thanh niên ăn cỏ", không chịu yêu, lười xây dựng các mối quan hệ ngày càng nhiều. Họ thậm chí có không chịu yêu, không chịu quan hệ tình dục, không chịu kết hôn. Những người này không mặn mà với chuyện trai gái, họ dành thời gian lên mạng và vùi đầu vào các trò chơi điện tử hấp dẫn.

Khi đến độ tuổi kết hôn, hẹn hò thực sự là một trong những áp lực cực lớn với những người này. Sẽ dễ dàng hơn khi họ kết hôn với một người bạn, những người đã quen biết  từ lâu mà không cần hẹn hò, không cần thăm dò, tìm hiểu.

Thật vậy, kết hôn không tình yêu có thể là một phong trào thích hợp trong xã hội hiện đại Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại văn hóa hôn nhân sắp đặt. Mặc dù vậy, những người được cha mẹ sắp đặt hôn nhân đều coi hôn nhân là thực dụng, là phương tiện để kết thúc một nghĩa vụ không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Cuối cùng, tất cả những con số này không nói lên rằng không có tình yêu trong các cuộc hôn nhân của người trẻ ở Nhật Bản. Người ta vẫn nói, khi gắn bó với một người tốt, tình cảm thực sự có thể nảy sinh, điều này ngụ ý rằng tình yêu có thể ra hoa từ những mối quan hệ chân thành, gắn bó. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức ảnh của một cô gái đỡ tráp người Việt Nam đã khiến đàn ông Đài...
Nữ cổ động viên với nụ cười rạng rỡ tạo dáng chụp ảnh trước giờ...
Với sự xuất sắc trên sân cỏ, Quế Ngọc Hải và Quang Hải đã chinh...