Thứ Tư, ngày 26/09/2018 18:03 PM (GMT+7)

Vì sao không nên để trẻ dưới 8 tuổi tự đánh răng?

author Infonet Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập cho trẻ đánh răng ngay từ nhỏ là một thói quen tốt, tuy nhiên để trẻ dưới 8 tuổi tự đánh răng lại là một sai lầm tai hại.

   

Các bác sĩ nha khoa cho biết, đánh răng thường xuyên, ăn uống lành mạnh và khám bác sĩ nha khoa định kỳ là những cách hiệu quả ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh coi nhẹ các phương thức trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ.

 vi sao khong nen de tre duoi 8 tuoi tu danh rang? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Hầu hết trẻ em dưới 8 tuổi không có các kỹ năng chải răng hiệu quả do trẻ nhỏ chưa có đủ khả năng vận động để làm sạch răng. Sau khi bé tự đánh răng, mẹ (hoặc bố, ông bà, anh chị) giúp trẻ chải sạch lại bằng cách cho bé nằm, đầu hướng vào vào lòng mẹ rồi chải đủ các góc, nhất là những chiếc răng trong cùng dễ bị sâu nhất. Phương pháp này được áp dụng cho đến khi bé được 8-9 tuổi, lúc ấy bé có thể tự đánh răng mà không cần người lớn kiểm tra hay chải giúp.

Ngoài ra, còn có những thói quen tai hại của cha mẹ khiến hàm răng của trẻ dễ bị hư hỏng như cho con uống sữa, nước trái cây trước khi ngủ.

Đây là cách gây sâu răng dễ dàng nhất mà các bà mẹ có con nhỏ hay mắc phải. Cho dù chỉ là chút sữa trước khi đi ngủ cũng khiến lượng đường trong khoang miệng tăng cao, dễ làm sâu răng sữa. Nếu trẻ đòi uống sữa, cần làm sạch khoang miệng trẻ sau khi uống bằng gạc sạch, vải mềm hoặc bàn chải nếu bé đã có răng.

Một số loại thực phẩm như chuối, nho khô và ngũ cốc nguyên hạt mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng lại dễ mắc vào kẽ răng làm cho răng sâu. Cho trẻ uống nhiều nước ngọt, đồ uống có gas cũng khiến răng sữa của bé bị hủy hoại bởi axit có trong nước ngọt.

Vì thế, cần hạn chế tối đa cho trẻ uống đồ uống có gas và luôn nhắc trẻ đánh răng sau khi ăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 con giáp này chính sẽ đem tài lộc đến cho gia đình, nhà ai có...
Những tưởng gặp được cô gái trưởng thành xinh đẹp, hóa ra...
Mặc dù cặp vợ chồng này đã chung sống với nhau được 67 năm, nhưng...