Tôi thường xuyên viết những bài báo, blog, những mẩu viết nhỏ vào các sáng chủ nhật. Tôi cũng viết ra những cập nhật về tình hình công việc mỗi vài ngày cũng như dàn ý cho một cuốn sách mà tôi thai nghén vào các mùa hè.

Đối với tôi, viết lách là một trong những sự khám phá vui vẻ mà nó đã giúp tôi kết nối tốt hơn với mục đích cá nhân, với thế giới, và với chính tôi.

10 năm trước, khi tôi bắt đầu viết, chủ yếu là bởi công việc của tôi về việc xây dựng thương hiệu dẫn đầu. Năm này qua năm khác, khi tôi càng lúc càng gắn bó hơn với viết lách, sự thỏa mãn lớn nhất là viết cho bản thân tôi, viết ra những điều trong trái tim mình. Anne Frank (nhà văn người Đức) đã từng nói, “Tôi có thể rũ bỏ hết mọi thứ khi tôi viết; mọi phiền muộn tan biến, nghị lực lại trào dâng.”

Tôi không phải Anne Frank, nhưng chắc chắn là tôi có những những cảm xúc giống cô ta. Viết lách là một cách để khơi gợi cảm hứng cho bản thân và những người khác. Giống như việc tôi không cần phải là một đầu bếp mới có thể tự nấu ăn cho mình và bạn không cần phải là một nhà văn chuyên nghiệp để có thể đạt được điều gì đó từ việc viết lách. Nhưng hãy cho phép tôi chia sẻ vài thứ mà viết lách đã mang lại cho tôi.

Để xác định bản thân bạn phải hiểu bản rõ mình, bạn muốn cái gì và bạn muốn mình là ai trong thế giới này.

Khi bạn viết cho chính mình, nó có thể thúc đẩy bạn khám phá nội tâm, những hành trình, những đấu tranh, những nguồn cảm hứng, và những mục tiêu của bạn.

Khi bạn viết ra những suy nghĩ sâu bên trong bạn, nó sẽ mang bạn đến nơi mà bạn sẽ mạnh dạn hỏi mình những câu hỏi:

Sự bất hạnh thường đến từ việc bạn không ý thức được tiếng gọi từ bên trong của mình. Thông qua viết lách, bạn dễ dàng khám phá được bạn là ai, bạn muốn được những gì trong tương lai. Đó cũng là một nơi để bạn có thể đọc lại những suy nghĩ của trong quá khứ, kết nối với hiện tại và vẽ ra con đường cho tương lai.

Số phận là kết quả của những khát khao - những ý muốn tinh thần của bạn; thứ mà dẫn dắt chúng ta làm được những việc tưởng chừng như không thể. Những khao khát đó sẽ thắp sáng hy vọng cho chúng ta trong những giờ phút đen tối, tiếp sức cho ta để nhìn về những ngày tốt đẹp hơn, và dẫn dắt chúng ta tới bến bờ hạnh phúc. Chúng ta phải khát khao để “đạt được gì đó” và tạo ra sự khác biệt.

Suy nghĩ tích cực và sự quả quyết rất có ích trong việc biểu lộ những khao khát của chúng ta. Viết lách cho phép chúng ta, một cách có ý thức, hình dung ra số phận của mình từ những sự khẳng định tích cực trên giấy. Khả năng để hình dung những giấc mơ hình thành một lối tư duy mà từ đó biến những hoài bão của chúng ta thành những điều có thể. Hiểu được chính xác những gì chúng ta muốn là nền tảng của thành công.

Những người thành công có khả nắng tạo cảm hứng và ảnh hướng tới người khác. Nguồn cảm hứng không thể được tạo ra nếu không có một sự truyền đạt rõ ràng. Những người khác phải thấy bạn là một người đáng tin cậy.

Người giỏi nhất và thông thái nhất cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều nếu họ không truyền cảm hứng được cho người khác. Những người có nghị lực với thái độ tích cực, trung thực, luôn hướng về phía trước sẽ có khả năng truyền cảm hứng và tạo ảnh hưởng tới người khác trong việc xây dựng, phát triển kinh doanh và cộng đồng.

Khi bạn thường xuyên viết ra những gì từ trái tim mình, điều đó không chỉ nâng cao khả năng truyền đạt, nó còn giúp bạn kết nối với những người đọc thông qua các cung bậc cảm xúc. Điều này giúp ích trong việc giao tiếp mỗi ngày dù là bằng email, hay các mạng xã hội và cũng có thể giúp phát triển toàn diện về khả năng truyền đạt bằng lời nói của bạn với sự chân thành, khiêm tốn và mạch lạc. Sau tất cả, thông điệp của bạn cũng là thương hiệu cá nhân của bạn.

Cuộc sống về cơ bản, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ gặp những đau khổ, mất mát, tuyệt vọng. Chấp nhận và phát triển vượt qua những nỗi đau là một phần của sự trưởng thành. Điều này quả không dễ dàng. Như bất kỳ kỹ năng nào khác, học cách vượt qua nỗi đau đòi hỏi sự luyện tập và tinh thần học hỏi nhất định.

Tôi đã thấy rằng viết lách là một phương pháp đối phó với nghịch cảnh của tôi. Nó cho phép tôi chuyển sự giận dữ, nỗi sợ và niềm tuyệt vọng thành nguồn cảm hứng cho cá nhân tôi cũng như những người đọc. Viết lách giúp làm giảm căng thẳng khi bạn cố gắng chuyển điều tiêu cực thành tích cực bằng cách biểu lộ ra những cảm xúc tận sâu bên trong bạn. Viết lách giúp tôi bình tĩnh hơn, hòa đồng hơn và mạnh mẽ hơn. Nó giúp tôi:

Việc thành thạo kỹ năng xác định bản thân đòi hỏi phải luyện tập mỗi ngày một cách kiên quyết. Hình thành những nguyên tắc để thực hiện một công việc lặp đi lặp lại liên tục như một nghi lễ quan trọng. Quan sát một nhạc sĩ, một vật động viên, hay như một nhà sư Nhật Bản người mà mỗi ngày đều trang trí lại khoảng sân bằng cát trong khuôn viên chùa. Những lễ nghi dạy chúng ta tuân theo những nguyên tắc, sự cẩn trọng và sự suy tư.Tạo ra những nghi lễ cho mỗi ngày sẽ đưa giúp ta thành thạo với năng lượng tích cực.

Để viết mỗi tuần, tôi đã cố gắng đọc rất nhiều. Chúng ta phải luôn luôn "Học, học nữa, học mãi".

Viết lách đã cho phép tôi tìm thấy những câu trả lời cho chính bản thân mình. Nhưng quan trọng hơn, như Anne Frank, nó cho tôi nghị lực vững vàng để theo đuổi những giấc mơ. Tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy và viết ra những suy tư của mình.

 

Lược dịch: Ngọc Sáng
Thiết kế: Trung Nam

Ý kiến của bạn