Thứ Hai, ngày 30/03/2020 04:52 AM (GMT+7)

Vụ tranh chấp bản quyền 2 cuộc thi người mẫu nhí chưa ngã ngũ vì lý do này

authorMinh Thi Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì vướng vào lời tố tranh chấp bản quyền mà cho đến nay, chương trình Model Kid Vietnam 2019 của Công ty MultiMedia JSC gặp lao đao khi không thể lên YouTube. Trong khi đó, chính công ty đã đưa bằng chứng về bản quyền, và nội dung của hai chương trình thi mẫu nhí này là hoàn toàn khác nhau.

   

Khi Model Kid Vietnam đang chuẩn bị phát sóng tập 1 vào năm 2019 thì đại diện một cuộc thi người mẫu nhí khác là ông Hoàng Thảo - chủ hãng phim cùng tên, đã tố cáo trên trang cá nhân rằng chương trình Model Kid Vietnam 2019 đã ăn cắp bản quyền của mình.

Trên thực tế, cả hai chương trình hoàn toàn khác nhau cả về nội dung lẫn cách thức tổ chức. Người mẫu nhí Việt Nam ra mắt mùa đầu tiên vào năm 2018 là cuộc thi với chương trình biểu diễn một đêm chung kết của rất nhiều thí sinh nhỏ tuổi, từ đó tìm ra người mẫu nhí xuất sắc để trao giải.

 vu tranh chap ban quyen 2 cuoc thi nguoi mau nhi chua nga ngu vi ly do nay hinh anh 1

Trong khi đó, MultiMedia JSC xin giấy phép và sản xuất chương trình truyền hình thực tế Tìm kiếm người mẫu nhí Model Kids Việt Nam với format mới. Đây sẽ là cuộc đua của 4 đội người mẫu nhí với sự hướng dẫn của 4 vị huấn luyện viên là những người mẫu nổi tiếng trong làng mốt Việt: Tuyết Lan, Mâu Thủy, Quang Đại, Hương Ly.

Chính MultiMedia JSC – bên bị tố “ăn cắp” bản quyền đã từng đưa ra bằng chứng, cơ sở pháp lý về việc đăng ký quyền tác giả, cũng như chia sẻ những thông tin liên quan một cách rõ ràng, rành mạch. Tuy nhiên, cho đến nay, lời qua tiếng lại vẫn khiến hai bên tiếp tục tranh chấp nội dung của chương trình thi mẫu nhí này.

 vu tranh chap ban quyen 2 cuoc thi nguoi mau nhi chua nga ngu vi ly do nay hinh anh 2

Chương trình Model Kid Vietnam hoàn toàn khác với chương trình Vietnam Kid Model - Người mẫu nhí Việt Nam nhưng tên gọi bằng tiếng Anh na ná nhau.

Ngày 26/3, đại diện MultiMedia JSC đã nói rõ về tranh chấp bản quyền Model Kid Vietnam. Trong đó có đoạn: “Trong những ngày qua, chương trình Model Kid Vietnam do MultiMedia JSC sản xuất đã lên sóng được 4 tập và đón nhận những phản hồi tích cực từ phía khán giả. Tuy nhiên, chúng tôi lại liên tục bị “quấy nhiễu” bởi Hãng phim Hoàng Thảo với lý do mà ông Nguyễn Hoàng Thảo - đại diện Hãng phim Hoàng Thảo “ngộ nhận” rằng đây là chương trình ông có bản quyền sở hữu. 

Dù nhiều lần MultiMedia JSC đề xuất gặp mặt để đối chất trực tiếp với ông Hoàng Thảo bằng cách viết công văn gửi tới Hãng phim Hoàng Thảo, gửi email cho ông Hoàng Thảo và thậm chí Cục Bản quyền Tác giả cũng đã mời ông Hoàng Thảo lên để đối chất về hai chương trình, nhưng ông đã viện rất nhiều lý do để tiếp tục né tránh cuộc gặp cùng chúng tôi. 

Một mặt, Hãng phim Hoàng Thảo liên tục “quấy nhiễu” chúng tôi trong khi hai chương trình không hề có bất kì sự liên quan nào. Mặt khác Hãng phim Hoàng Thảo liên tục né tránh những cuộc gặp gỡ trực tiếp chúng tôi và Cục Bản quyền Tác giả để đối chất một cách rõ ràng nhất! Vậy phía Hãng phim Hoàng Thảo đang thật sự muốn gì?”.

Phía MultiMedia cũng khẳng định, về bản quyền thương hiệu, công ty là chủ sở hữu hợp pháp bản quyền thương hiệu chương trình Model Kid Vietnam, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4075/2019/QTG, do Cục Bản quyền Tác giả (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cấp ngày 11/7/2019.

Thương hiệu này hoàn toàn khác với bản quyền thương hiệu chương trình Vietnam Kid Model mà phía ông Nguyễn Hoàng Thảo đã đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4015/2019/QTG. Thứ hai, nội dung hai chương trình hoàn toàn không giống nhau: Có thể thấy rõ rằng, hai chương trình này không hề có bất kỳ sự liên quan nào đến nhau. 

 vu tranh chap ban quyen 2 cuoc thi nguoi mau nhi chua nga ngu vi ly do nay hinh anh 3

Quán quân cuộc thi Người mẫu nhí Việt Nam do Hãng phim Hoàng Thảo tổ chức.

Tuy nhiên, không phải vì không có lý do mà mà công ty MultiMedia JSC cũng như show Model Kid Vietnam bước đầu đã bị thiệt hại khi bị dừng phát sóng trên các kênh VTV, FPT Play, YouTube… Lý do là vì vướng lùm xùm tranh chấp bản quyền, đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trước đó, ông Hoàng Thảo từng tố chương trình Model Kid Vietnam (lên sóng tập đầu tiên tối 28/7/2019 do công ty MultiMedia sản xuất) là sản phẩm đạo nhái từ tên gọi, nội dung chương trình mà ông đã được cấp bản quyền từ 7 năm trước. Điều này buộc nhà sản xuất MultiMedia đã phải đưa ra bằng chứng chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của bản quyền thương hiệu chương trình Model Kid Vietnam và nội dung chương trình hoàn toàn khác nhau.

Theo luật sư Hoàng Cao Sang - VP Luật sư Hoàng Việt Luật tại TP.HCM, mấu chốt vẫn là tên tiếng Anh của chương trình được cấp bản quyền. Theo nguyên tắc, người đi sau phải lấy tên khác, không được phép trùng tên với người đã làm chương trình trước. Chính vì giống nhau hoặc na ná về tên gọi của chương trình (Model Kid Vietnam và  Vietnam Model Kid) mà khán giả sẽ dễ bị nhầm lẫn chương trình này với chương trình kia, cho dù nội dung hoàn toàn khác nhau. Trong trường hợp Cục Bản quyền Tác giả đã cấp chứng nhận bản quyền cho chương trình của MultiMedia, cần kiểm tra lại bởi hai chương trình không thể có cùng một tên gọi.

Thực tế, bản quyền Model Kid Vietnam 2019 mà MultiMedia JSC tuyên bố mình đã được công nhận thuộc nhóm “mỹ thuật ứng dụng”, hiểu đơn giản là được bảo hộ về logo chương trình, không phải về kịch bản hay tên gọi chương trình - khác với sự bảo hộ dành cho hãng phim Hoàng Thảo (tác phẩm viết).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự đoán tử vi tháng 3 âm lịch năm Canh Tý cho 12 con giáp: nhiều...
Anh chàng đi bằng bốn chi, cố gắng bắt chước chó để tự do đi dạo...
Chỉ cần một quả bóng, một xô nhựa và ít mồi nhử, bạn sẽ dễ dàng bẫy...