Thứ Ba, ngày 26/06/2018 00:50 AM (GMT+7)

Xem phim buồn giúp tâm trạng trở nên tốt hơn

authorThu Phương (Theo Naver) Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự buồn bã khi xem những bộ phim buồn chỉ là cảm xúc tạm thời. Nó sẽ nhanh chóng qua đi và tâm trạng bạn sẽ trở nên tốt hơn.

   

Một nghiên cứu mới đây nhất của trường đại học Tilburg, Hà Lan cho biết, khóc khi xem những bộ phim buồn có hiệu quả tích cực đối với sức khỏe thần kinh của con người. Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, cảm xúc buồn bã của con người khi xem những bộ phim buồn chỉ là cảm xúc tạm thời, khi cảm xúc đó qua đi sẽ giúp cho tâm trạng trở nên vui vẻ và thoải mái hơn.

 xem phim buon giup tam trang tro nen tot hon hinh anh 1

Xem những bộ phim buồn giúp tâm trạng bạn trở nên tốt hơn (ảnh minh họa)

Cuộc điều tra được tiến hành với nhóm đối tượng 60 học sinh (cả nam và nữ) trong độ tuổi từ 19 ~ 33 (bình quân độ tuổi khoảng 23). Các nhà nghiên cứu cho những đối tượng trên xem những bộ phim buồn, sau đó quan sát họ trong suốt quá trình xem phim. Họ có khóc hoặc rưng rưng nước mắt hay ko? Tâm trạng của họ biến đổi như thế nào trước và sau khi xem phim?

Hai bộ phim được sử dụng trong quá trình nghiên cứu là bộ phim của Mỹ “Hachiko: A Dog’s Story”, (sản xuất năm 2009, tạm dịch: Câu chuyện của chú chó Hachiko) và bộ phim của Ý “La Vita è Bella” (sản xuất năm 1997, tạm dịch: Cuộc sống tươi đẹp).  

Đó đều là những bộ phim nổi tiếng có cốt truyện buồn. “Hachiko: A Dog’s Story” kể một câu chuyện có thật về tình yêu, lòng trung thành của chú chó Hachiko dành cho chủ nhân của mình. Vì không biết tới cái chết bất ngờ của chủ nhân trên đường đi làm, Hachiko đã chờ đợi sự trở về của chủ nhân tại nhà ga Shibuya Nhật Bản suốt 10 năm, cho dù trời mưa, nắng gắt hay bão tuyết. Nó chỉ chịu từ bỏ khi trút hơi thở cuối cùng tại chính nền sân ga lạnh lẽo.

 xem phim buon giup tam trang tro nen tot hon hinh anh 2

Hai bộ phim buồn được đưa vào nghiên cứu

“La Vita è Bella” kể câu chuyện về một gia đình Ý trong Thế chiến thứ hai khi khọ bị bắt vào các trại tập trung của phát xít Đức. Thông qua bộ phim, người xem thấy được tội ác tàn bạo của phát xít Đức trong các trại tập trung và tình cảm của người bố dành cho con trai, bộ phim mang tính hiện thực sâu sắc nhưng không kém phần lãng mạn.

Kết quả điều tra cho thấy, trong số những người tham gia điều tra có 28 người đã khóc trong lúc xem phim. 60% số lượng người xem đã khóc khi xem “Hachiko: A Dog’s Story” và  45% số lượng người xem đã khóc khi xem bộ phim “La Vita è Bella”. Nếu xét theo giới tính thì số lượng nữ giới khóc khi xem những cảnh phim buồn nhiều hơn số lượng nam giới.

Thông qua việc điều tra cảm xúc của các đối tượng sau khi xem phim, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Tâm trạng thay đổi như thế nào sau khi xem những bộ phim buồn”.  Những người không khóc trong suốt quá trình xem phim trả lời: “Không hề có sự thay đổi tâm trạng”. Ngược lại, những người khóc trong lúc xem phim trả lời: “Trước khi xem phim tâm trạng buồn hơn hiện tại”.

Tậm trạng buồn khi xem phim được khẳng định là tồn tại không lâu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi bộ phim kết thúc 20 phút, tâm trạng người xem dần được phục hồi và từ từ cảm thấy khá hơn, sau 1 giờ đồng hồ thì tâm trạng trở nên vui vẻ, thoải mái hơn trước khi xem.

Giải thích cho hiện tượng trên, các giáo sư của trường đại học Tilburg, Hà Lan cho biết: “Khi con người cảm thấy buồn và khóc thì đó cũng có thể trở thành nguyên nhân để cơ thể sản sinh ra Hormone Oxytocin - hay còn được gọi là hormone tình yêu hay hormone hạnh phúc, giúp tâm trạng hồi phục nhanh chóng”. Nói tóm lại, khóc cũng có thể mang tới lợi ích cho sức khỏe tinh thần của con người. 

Tag:  9x, phim, ban tre, tam trang   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ 15 tuổi, thế nhưng Bonnie-Lou Coffe đã sở hữu cơ...
Chú rể điển trai hát cực hay tặng cô dâu trong đám cưới khiến dân...
Trong đó, người thì nổi tiếng vì học giỏi, thì người nổi vì xinh...