Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:48 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 19:18 PM (GMT+7)

Zone 9 - sự tạm bợ đằng sau những hào nhoáng "thời thượng"

Một hợp tác xã nghệ thuật bắt đầu từ hợp đồng cho thuê lỏng lẻo đã gây ra tai nạn cho chính những người lao động nghèo.

   

Cái biệt danh Zone 9 (khu 9) cũng không rõ do cá nhân nào đặt ra. Chỉ biết khu số 9 - Trần Thánh Tông, Hà Nội nguyên là khu nhà xưởng của Xí nghiệp Dược phẩm TW 2, thành lập năm 1960. Năm 2007, xí nghiệp, khi đó đã chuyển tên thành công ty cổ phần, di dời nhà máy ra ngoại ô. Đầu năm 2013 thì hoạt động ở địa chỉ số 9 này thực sự sôi động.

Vì nhiều lý do, riêng khu nhà xưởng được tạm chuyển cho một công ty kinh doanh bất động sản. Hợp đồng cho thuê ở đây cũng lỏng lẻo, để ngỏ phương án người cho thuê bị chấm dứt bất kỳ lúc nào. Và có lẽ, cái chữ "tạm" này đôi khi như cạm bẫy vô hình.

Bar ở Zone 9
Bar ở Zone 9

Nhìn ở phía tích cực, do tính chất thuê mướn tạm thời nên mọi chủ kinh doanh dịch vụ ở đây, nhiều nhất trong đó là dân "nghệ", đều tận dụng tối đa trí sáng tạo của mình cũng như của người thiết kế nội thất để chữ "tạm" thành ra không "tạm bợ" mà thành ra gợi hứng cho sự sáng tạo.

Đồ dùng đơn giản, mộc mạc, nhiều đồ cũ được tái chế, tạo kiểu dáng độc đáo, lạ mắt... Có lẽ, cả nước chưa ở đâu có một khu mà đáp ứng cùng lúc gần như mọi nhu cầu thực tiễn lẫn tiềm ẩn cho con người như ở đây: ở (có cá nhân và nhóm gia đình); ăn (nhiều quán ăn, cà phê), làm việc (văn phòng, các dịch vụ như studio cưới), mua sắm (nhiều cửa hàng thời trang, phụ kiện, hàng xách tay) và vui chơi giải trí (bar, yoga, lớp học nghệ thuật cho trẻ em, người lớn, studio nghệ thuật, triển lãm...).

Vì thế, đặc biệt với giới trẻ, Zone 9 đánh trúng vào tâm lý sành điệu, thời thượng trong hưởng thụ cuộc sống của họ. Còn với người lớn hơn, khu này như đánh thức trong họ cái nhu cầu được hưởng một cuộc sống phóng khoáng, thư thái, giàu tính sáng tạo, có chút gì đó thật Hà Nội mà cuộc sống bon chen đang làm nhòa dần...

Tất cả đã tạo ra một không khí sống mang màu sắc nghệ thuật, nghệ sĩ ở đây nên Zone 9 còn được âu yếm gọi là hợp tác xã nghệ thuật, cho dù số lượng các studio nghệ sĩ ở đây chẳng thấm tháp gì so với số lượng các cửa hàng dịch vụ.

Khu đồ kí gửi
Khu đồ kí gửi

Nhưng nếu nhìn ở góc độ khác của chữ "tạm", thì phải chăng là sau tất cả những hào nhoáng của cảm nhận về sự thời thượng hay sáng tạo hay nghệ thuật ở đây, góc khuất của chữ "tạm" vẫn chính là sự tạm bợ? Và vì thế, nó đồng thời kích thích mặt trái của tâm lý tận dụng...

Ở đâu cũng có thể xảy ra tai nạn lao động nhưng ở một nơi như Zone 9, nó làm cho ta nhói lòng hơn khi sự tạm bợ được phơi bày nhanh chóng ngay phía sau những hào nhoáng "thời thượng", "văn minh", nhất là khi người phải gánh tai nạn lại là những người lao động nghèo.

Theo Thể thao & Văn hóa (Theo Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn clip chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 phút nhưng đã lan rất nhanh trên...
Dù hoàn cảnh gia đình không quá khó khăn, chàng trai vẫn tằn tiện...
Để thu khách hành nam, các nhà hàng đơn giản chỉ cần tuyền những nữ...