Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:21 PM (GMT+7)

7 điều kinh khủng bạn có thể gặp nếu thường xuyên cắn móng tay

authorTrúc Anh (Theo Menheath) Thứ Ba, ngày 20/02/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tưởng vô hại nhưng thói quen cắn móng tay có thể gây ra những căn bệnh bạn chẳng thể ngờ.

   

1. Nhiễm trùng

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 1

Nếu bạn cắn móng tay quá nhiều, lớp da móng bên dưới dễ bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn và các mầm bệnh lây lan qua vết thương hở. Tiến sĩ Friedman cho biết: "Không chỉ da tay bị nhiễm khuẩn mà các mầm bệnh có thể dính vào miệng và đi vào trong cơ thể khi bạn cắn móng tay”.

Một trong những dạng nhiễm trùng phổ biến nhất là paronychia, và nó có thể gây sưng, đỏ, đau, và khiến tay có mủ. Và việc nhiễm trùng này có thể kéo dài nhiều tuần liên tiếp khiến ngón tay sưng phù.

2. Ăn mòn móng tay

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 2

Tiến sĩ Friedman cho biết thành phần hóa học của nước bọt giúp phân hủy chất béo và các phân tử thực phẩm khi ta ăn uống. Tương tự, nếu ta cắn móng tay quá nhiều, nước bọt dính trên ngón tay và có thể gây ăn mòn móng và da tay. Đó cũng là lý do vì sao mà môi chúng ta thường bị nẻ và mòn da khi liếm môi quá nhiều.

3. Gây mầm bệnh

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 3

Bàn tay của chúng ta tiếp xúc với quá nhiều thứ hàng ngày, đây là cơ hội để các mầm bệnh bám vào móng tay. Khi cắn móng tay, vô tình ta đã đưa mầm bệnh trực tiếp vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm. Những người hay cắn móng tay cũng thường gặp vấn đề về dạ dày.

4. Khiến móng tay không thể mọc được nữa

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 4

Móng tay không có tế bào sống và mọc ra từ một nhóm tế bào đặc biệt gọi là gian bào (matrix) có nhiều mạch máu, nằm dưới quầng móng (lunular). Khi cắn móng tay quá nhiều, việc nhiễm trùng móng có thể làm hỏng gian bào dẫn tới việc móng tay không thể mọc nữa hoặc mọc lại rất chậm.

5. Gây ra mụn

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 5

Việc cắn móng tay quá nhiều không chỉ truyền mầm bệnh vào cơ thể mà khiến bạn còn gặp tình trạng mọc mụn khi chạm những ngón tay bị nhiễm trùng, chứa vi khuẩn lên trên mặt hoặc bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Hậu quả là chúng gây viêm da và mọc mụn.

6. Bị loét khoang miệng

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 6

Khoảng 40% những người hay cắn móng tay đều bị loét khoang miệng. Khi vi rút ở móng tay được truyền qua đường miệng, bạn sẽ gặp những triệu chứng đầu tiên là ngứa và đau ngón tay. Sau đó, bạn có thể bị sốt, khoang miệng bắt đầu phát triển các vết loát và chảy máu trong 1-2 tuần. Đây là hiện tượng nhiễm trùng khoang miệng.

7. Gặp các vấn đề về răng

 7 dieu kinh khung ban co the gap neu thuong xuyen can mong tay hinh anh 7

Khi vi khuẩn được đưa vào cơ thể thông qua hành động cắn móng tay, các mầm bệnh sẽ tấn công lợi, nướu, lâu dần, răng của bạn có thể sẽ chẳng còn chắc chắn và trở nên lung lay. Hành động cắn móng tay cũng không hề tốt cho men răng, đặc biệt khi bạn càng lớn tuổi, vì thế hãy sớm từ bỏ thói quen nguy hại này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng để có em bé thì Giáng Sinh...
Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không ngậm chặt được...