Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:11 AM (GMT+7)

9 dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn có nguy cơ chết trẻ

authorHuyền Anh (Theo Fox News) Thứ Ba, ngày 14/02/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn sẽ sống được bao lâu? Không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi này nhưng 9 yếu tố dưới đây phần nào gợi ý cho bạn về kế hoạch chuẩn bị đám tang thay vì tiết kiệm để dưỡng già, trừ khi bạn thay đổi.

   

 9 dáu hiẹu khong ngo cho thay bạn có nguy co chét trẻ hinh anh 1

Ngồi quá nhiều là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của bạn

1. Có người thân qua đời sớm

Bộ gen di truyền có vai trò khá quan trọng với tuổi thọ. Kết quả của nhiều nghiên cứu, đặc biệt là trên các cặp sinh đôi dù có lối sống khác nhau cho thấy gen ảnh hưởng tới 25% mức tuổi thọ của con người, Tiến sĩ Sharad P. Paul, tác giả cuốn sách “Hiểu về gen để có sức khỏe tốt hơn” cho biết.

Tuy nhiên, 75% yếu tố còn lại kiểm soát tuổi thọ con người không liên quan đến ADN, vì vậy bạn không nên vội lo lắng hay vui mừng. Hầu hết các chuyên gia tin rằng mỗi người đều có thể thay đổi mặt di truyền, dù theo hướng tốt hơn hay xấu đi.

2. Không coi trọng công việc của mình

Nghiện công việc có thể làm bạn nhiều khi thấy căng thẳng nhưng nếu không làm việc chăm chỉ, bạn còn gặp rắc rối hơn. Các nhà nghiên cứu dự án về tuổi thọ Longevity Project thuộc Đại học California, Riverside, cho biết những người yêu thích, nhiệt tình, tận tụy với công việc và làm việc suốt cuộc đời thường sống lâu hơn những người chỉ ngồi đếm ngày để nhận lương. Vì vậy nếu bạn không muốn cuộc đời mình phải kết thúc sớm, hãy tìm 1 công việc mà bạn thấy có ý nghĩa.

3. Ngồi cả ngày

Cho dù là trong văn phòng hoặc trước tivi, việc ngồi quá nhiều đều không tốt cho bạn. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology chỉ ra rằng những phụ nữ lớn tuổi ngồi trên 10 tiếng/ngày sẽ làm ngắn một đoạn ADN gọi là telomere có tác dụng bảo vệ đoạn cuối của nhiễm sắc thể. Đoạn này sẽ ngắn dần do thoái hóa cho tới khi không thể ngắn hơn được nữa và khiến cho tế bào bị chết.

Theo đó, những phụ nữ có các tế bào sinh học này có khả năng kéo dài tuổi thọ tới 8 năm so với người khác. Vì vậy, hãy đứng dậy nhiều hơn và dành thời gian cho các bài tập.

4. Đi chậm

Tại sao bạn không thể đi nhanh như những người khác? Nếu không phải vì đang đau chân thì hãy cẩn thận. “Đi chậm, không có khả năng thực hiện các bài tập nhanh liên quan chặt chẽ với nguy cơ khuyết tật và tử vong”, Tiến sĩ Paul cho biết.

Dáng đi chậm có thể là dấu hiệu chỉ ra rằng tim, phổi, hệ tuần hoàn và hệ thống cơ xương của cơ thể bạn không ở trong tình trạng tốt. Tập thể dục thường xuyên và điều trị những căn bệnh đang mắc phải sẽ giúp bạn đi nhanh hơn.

5. Gặp khó khăn trong việc nâng đồ nặng

Hệ thống cơ thấp, không đạt được mức sức khỏe trung bình khiến bạn tăng khả năng tử vong sớm vì 1 số lý do: chân yếu và nguy cơ bị ngã cũng như những chấn thương khác có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có quá nhiều chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng, Melina Jampolis, một chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn The Calendar Diet (Mỹ) cho biết. Mỡ thừa vùng bụng đặc biệt nguy hiểm vì nó là nguyên nhân của một loạt căn bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

6. Không có bằng cấp

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho thấy những người có bằng cấp thường sống lâu hơn gần 9 năm so với những người không hoàn thành bậc đào tạo trung học. Đó là bởi những người có trình độ giáo dục nhất định sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe, cộng với việc học tập mang lại cơ hội nghề nghiệp cùng với khả năng tiếp cận những dịch vụ chăm sóc y tế tốt.

7. Ăn uống không lành mạnh

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn dễ khiến bạn bị béo phì, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư. Những người ăn uống lành mạnh, thể hiện ở điểm số cao trong Chỉ số ăn uống lành mạnh luân phiên (AHEI), đối mặt với nguy cơ chết sớm từ các nguyên nhân trên thấp hơn 25% so với những người khác.

Để đạt điểm cao trong chỉ số này, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, đậu và mỡ cá, hạn chế sử dụng rượu, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chất béo trans và muối.

8. Ly hôn hoặc sống 1 mình

Kết quả dự án nghiên cứu về tuổi thọ mang tên Longevity Project của trường Đại học California chỉ ra rằng hầu hết những người đàn ông có cuộc sống hôn nhân lâu dài đều có tuổi thọ ít nhất là 70 tuổi trong khi tỷ lệ này ở những người ly hôn chỉ chiếm 1/3.

9. Hút thuốc

Thuốc lá là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đó có trên 10 bệnh ung thư. Do vậy, người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 đến 10 lần so với người không hút, phân nửa chết trong tuổi trung niên hoặc mất đi khoảng 20 năm tuổi thọ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp gắn kết tình cảm...
Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài,...
Trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2016, có gần 9.000 người Mỹ...