Thứ Năm, ngày 16/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Bác sĩ Nhật Bản thực hiện ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam

authorHuyền Anh (Theo The Japan Times) Thứ Ba, ngày 21/02/2017 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Okayama cho biết, họ sẽ thực hiện ca cấy ghép phổi trên một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội vào ngày hôm nay (21/2). Nếu thành công, đây sẽ là ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam.

   

 bac si nhat ban thuc hien ca ghep phoi dau tien tai viet nam hinh anh 1

Ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam sẽ được các bác sĩ Nhật Bản thực hiện vào hôm nay (21/2).

Một nhóm khoảng 30 người, trong đó có các bác sĩ phẫu thuật và gây mê, sẽ cùng thực hiện ca phẫu thuật tại một bệnh viện ở Hà Nội với cậu bé bị xơ hóa phổi - căn bệnh nguy hiểm gây suy hô hấp.

Đây là hy vọng cuối cùng với những bệnh nhân như cậu bé này. Theo đó, các bác sĩ sẽ ghép một phần phổi lấy từ người cha cũng như những người thân của cậu.

Cuối tháng 6 năm ngoái, họ đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía các bác sĩ Việt Nam. “Với việc thực hiện các ca phẫu thuật ghép phổi, chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành y học Việt Nam”, Bác sĩ Takahiro Oto cho biết.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Okayama từng thực hiện hơn 160 ca ghép phổi, nhiều nhất trong số tất cả các cơ sở y tế tại Nhật Bản. Ca cấy ghép phổi thành công đầu tiên tại Nhật Bản được Bệnh viện tiến hành trên một người đàn ông ở Sri Lanka vào năm 2011.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bao cao su là vật hữu ích để bảo vệ bạn khỏi các bệnh...
Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS hướng dẫn các bước người...
Món đồ chơi tưởng chừng như vô hại này lại trở thành “hung khí” gây...