Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 06:59 AM (GMT+7)

Chó pitbull nhà hàng xóm giật đứt xích cắn nát đùi bé 3 tuổi

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 28/03/2019 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người xung quanh nghe thấy tiếng kêu cứu của mẹ cháu bé, người mang dao, người mang cuốc ra hỗ trợ để giải thoát cháu bé khỏi con chó nặng 25 kg hung dữ.

   

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, các bác sĩ đang điều trị cho cháu bé 3 tuổi bị chó pitbull nhà hàng xóm cắn rất thương tâm. Bệnh nhi bị rất nhiều vết cắn dài ngắn khác nhau, vết cắn dài nhất tới 10cm, đùi trái bị gãy.

Theo đó, bé N.T. H. Y vào viện ngày 21/3, trong tình trạng  hoang mang, hoảng sợ  sau khi bị tai nạn chó cắn. Bệnh nhi Y bị rất nhiều vết thương phần mềm ở đùi trái, có kèm theo gãy xương.

Mẹ của bệnh nhi, chị Nguyễn Thị H. (ở thôn Bái Đô - xã Tri Thủy - huyện Phú Xuyên - Hà Nội) cho biết, trong lúc bé Y. – con chị - đang đi xe đạp trẻ em ở ngoài cổng nhà, bất ngờ con chó nhà hàng xóm giật đứt xích xông ra.

Khi cháu bé xuống xe đạp đi về phía mẹ, thì con chó xông vào tấn công. Chị H. vừa ôm lấy con vừa kêu cứu xung quanh nhưng con chó dữ nhất định không nhả cháu ra. Con chó cắn và nhay bé H. một lúc lâu.

Những người xung quanh nghe thấy tiếng kêu cứu của chị, người mang dao, người mang cuốc ra hỗ trợ để giải cứu thì con chó mới nhả cháu bé ra.

BS Giang cho biết, lúc nhập viện, tinh thần cháu bé không ổn định, các bác sĩ lo ngại về những sang chấn tâm lý của cháu. 

 cho pitbull nha hang xom giat dut xich can nat dui be 3 tuoi hinh anh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại BV Xanh Pôn

Những vết thương do chó cắn rất nhiều và phức tạp, vết cắn ngắn nhất dài 3cm, dài nhất là 10cm, có gãy kín 1/3 dưới đùi trái không di lệch, BS Giang cho hay. Các bác sĩ của BV Xanh Pôn đã cấp cứu cho cháu, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột.

Sau 6 ngày điều trị, vết thương của cháu đã tương đối ổn định, tinh thần đã tốt hơn. Hằng ngày cháu được các y bác sĩ khám, thay băng theo dõi. Dự kiến trong vài ngày nữa khi vết thương ổn định, bệnh viện ghép da tự thân cho cháu ở những phần da bị thiếu hụt.

Dự kiến cháu bé phải nằm điều trị vết thương ít nhất là 1 tháng. Với trường hợp  bị chó cắn vết thương nhiều, phức tạp và sâu, nhiều  khả năng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này của cháu.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi nuôi chó không nên thả rông, chó phải được rọ mõm, tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ.

Người dân khi bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại ngay sau 24h, tuyệt đối không chữa thuốc nam. Bằng chứng là các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua theo dõi bệnh dại nhiều năm cho thấy, có tới 15-20% ca tử vong do dại là bệnh nhân tự ý điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa tới viện thì đều không cứu chữa được.

Các gia đình có trẻ nhỏ, không để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... cần trông chừng trẻ khi tiếp xúc với chó mèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang tham gia một trận bóng, nam bác sĩ bỗng ngã xuống rồi nhanh...
Khi cơ thể không dung nạp được nhiệt độ môi trường, có nguy cơ xảy...