Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:08 PM (GMT+7)

Chuyện đặc biệt về người có “ngân hàng máu sống”

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 01:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kể lúc nào bác sĩ gọi, khi có bệnh nhân cấp cứu cần nhóm máu hiếm là anh Long có mặt.

   

Sáng 7-6, 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc đã tụ hội về Hà Nội trong một sự kiện đặc biệt, tôn vinh cấp quốc gia về hoạt động hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện của họ trong năm qua.

Trong số những gương mặt rất đặc biệt có anh Đỗ Thành Long (sinh năm 1985) là một nhân vật đặc biệt trong số 100 tình nguyện viên hiến máu được tôn vinh năm nay.

Anh là người mang nhóm máu O Rh (âm), một nhóm máu vô cùng hiếm. Vì vậy, anh Long luôn được vận động tham gia hiến máu cho những ca cấp cứu dành cho người nhóm máu hiếm.

 chuyen dac biet ve nguoi co “ngan hang mau song” hinh anh 1

Anh Long chia sẻ, anh rất hạnh phúc sau mỗi lần hiến máu.

“Mình là một "ngân hàng" máu sống, khi có bệnh nhân cấp cứu cần nhóm máu hiếm là anh Long có mặt”, anh Long nói.

Nhớ lại lần đầu tiên hiến máu, anh Long kể, đầu năm 2015, vào một buổi tối, anh được cán bộ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện vận động hiến máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân là nữ, bị bệnh tim, đang nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, anh Long đã đến viện và hiến máu.

Từ 2015 đến nay, anh Long đã hiến máu 21 lần, trong đó có 2-3 lần hiến máu toàn phần, còn lại là hiến tiếu cẩu. “Bác sĩ nói tiểu cầu của tôi rất tốt. Nên trung bình mỗi năm, tôi đi hiến máu 7 lần. Như thế cũng là hiến máu khá nhiều so với sự hồi phục của cơ thể", anh Long cười.

Quy định của hiến máu toàn phần là khoảng 3 tháng/lần. Nhưng hiến tiểu cầu thì thời gian phục hồi cơ thể giữa 2 lần chỉ là 3 tuần, vì thế anh mới mạnh dạn hiến tiểu cầu tới 21 lần chỉ trong hơn 2 năm qua.

Chia sẻ lý do không tham gia hiến máu tình nguyện như các tình nguyện viên khác, anh Long cho biết, vì máu không thể lưu trữ lâu nên với những người nhóm máu đặc biệt như anh, các bác sĩ sẽ gọi anh khi có bệnh nhân cấp cứu mang nhóm máu O Rh (âm). Anh đều đặn hiến máu, lập tức có mặt khi có cuộc gọi từ các nhân viên y tế.

“Hạnh phúc lắm. Nhất là khi mình luôn là người giúp trực tiếp được cho người bệnh”, anh Nguyễn Thành Long chia sẻ.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6, từ ngày 7-6 đến 9-6, tại Hà Nội và Ninh Bình tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 9-6.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu bị ai đó theo dõi hoặc tấn công bạn hãy áp dụng những mẹo dưới...
Một phụ nữ người Mỹ bị tổn thương não vĩnh viễn sau khi cô uống một...