Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:08 AM (GMT+7)

Cực kỳ hiếm gặp: Chưa chào đời, thai nhi 20 tuần tuổi đã bị bệnh phổi

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 06/07/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi mới 20 tuần tuổi, thai nhi đã được chẩn đoán bị nang tuyến phổi phải bẩm sinh.

   

Ngày 5/7/2017, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện ca nội soi cắt thùy giữa phổi bẩm sinh cho bé Phạm Quỳnh A.(9 tháng tuổi, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

 cục kỳ hiem gap: chua chao doi, thai nhi 20 tuan tuoi da bi benh phoi hinh anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt thùy giữa phổi cho bé. (Ảnh: BV cung cấp).

Theo các bác sĩ, khi mang thai được 20 tuần tuổi, mẹ của bé A. đã đi khám. Tại khoa Chẩn đoán trước sinh (BV Sản Nhi Quảng Ninh), các bác sĩ đã chẩn đoán thai nhi bị nang tuyến phổi phải bẩm sinh nên tiếp tục được theo dõi.

Sau khi sinh, đến ngày 5/7, bé được đưa đến BV để thăm khám. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy, phần nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí, dịch rải rác, thành dày, tập trung thành đám thuỳ trên, thâm nhiễm dạng dịch xung quanh, rảnh liên thùy lớn, kích thước khoảng 45 x 20mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, BV đã chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt thùy giữa phổi và kén nang phổi bẩm sinh cho bé. Trong 30 phút thực hiện, kíp mổ đã tiến hành kẹp động tĩnh mạch phổi thùy giữa, phế quản thùy giữa, cắt thùy giữa phổi phải và cắt nang thùy trên phổi phải cho bé.

Bác sĩ Hùng cho biết, ca mổ gặp nhiều khó khăn do bệnh nhi còn quá bé nên khó thao tác. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ nên đã thành công tốt đẹp.

Theo bác sĩ Hùng, thai nhi bị bệnh phổi khi còn trong bụng mẹ là hiếm gặp. Các bệnh về phổi có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm thai.

Đối với trẻ có biểu hiện bệnh sau sinh vài tháng tuổi, bệnh được phát hiện thường là nhờ vào chụp X quang phổi và chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp vi tính(CT scan).

Chuyên gia khuyến cáo, việc phát hiện và điều trị sớm dị tật bẩm sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn trước sinh, thai phụ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh ở trẻ để có phương án điều trị ngay sau sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp gắn kết tình cảm...
Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài,...
Trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2016, có gần 9.000 người Mỹ...