Thứ Năm, ngày 25/04/2019 13:34 PM (GMT+7)

Đã có kết quả xét nghiệm sán lợn của 4.000 trẻ ở Bắc Ninh

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 27/03/2019 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả xét nghiệm sán dây lợn cho của gần 4000 trẻ em ở Bắc Ninh đã được Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ và BV Bệnh Nhiệt đới TƯ báo cáo.

   

Theo báo cáo tổng kết của 2 bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Trung ương, có khoảng 4000 trẻ ở Bắc Ninh đã được lấy mẫu xét nghiệm sán dây lợn trong thời gian qua.

TS.BS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết từ ngày 15/3 đến ngày 21/3, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện.

 da co ket qua xet nghiem san lon cua 4.000 tre o bac ninh hinh anh 1

Có khoảng 4000 trẻ ở Bắc Ninh đã được lấy mẫu xét nghiệm sán dây lợn trong thời gian qua.

Trong 1602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Từ ngày 17/3-23/3, đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13/3-22/3, đã có 2.073 bệnh nhân nhi từ các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... của tỉnh Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm.

Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2% dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước đó, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Các chuyên gia khẳng định, việc điều trị sán lợn cũng rất đơn giản theo phác đồ của Bộ Y tế. Nếu để điều trị sán thông thường, chỉ cần sử dụng thuốc 1 ngày là hết sán. Tuy nhiên, để diệt được trứng có những thuốc điều trị 2 tuần là hết sạch, hoàn toàn chữa khỏi, không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. “Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác”, Cục Khám chữa bệnh khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu biết được những điều này, quý ông nên cố gắng tránh càng nhiều...
Khi cơ thể không dung nạp được nhiệt độ môi trường, có nguy cơ xảy...