Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:04 AM (GMT+7)

Đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng chảy mủ, đau đớn

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghe lời người thân, bệnh nhân chỉ đắp lá, chữa bệnh theo dân gian đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV thăm khám.

   

Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Khám Phụ khoa tự nguyện (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, BV vừa áp dụng chiếu tia plasma hỗ trợ làm lành vết thương cho sản phụ Trần Thị H. (thị trấn Na Hang, Tuyên Quang) bị áp xe vú ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa.

 dap la tri tac tuyen sua, san phu bi nhiem trung chay mu, dau don hinh anh 1

Sản phụ chảy mủ đau đớn vì đắp lá chữa tắc tia sữa. 

Trước đó, sản phụ được đưa đến BV trong tình trạng ngực có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ. Bệnh nhân cho biết, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa.

Nghe lời người thân, bệnh nhân chỉ đắp lá, chữa bệnh theo dân gian, khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV thăm khám.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán ban đầu chị H. bị áp xe vú nên triển khai phương pháp chiếu tia plasma hỗ trợ làm lành vết thương. Ngay sau lần chiếu tia plasma đầu tiên, bệnh nhân cảm thấy đỡ đau rất nhiều, hiệu quả tốt lên trông thấy.

Các bác sĩ cho biết, sau lần chiếu tia thứ 4, các bác sĩ sẽ thăm khám lại, nếu đủ điều kiện sẽ khâu thẩm mỹ lại vết thương của chị.

Các bác sĩ cảnh báo, việc đắp lá tạo ra sự kích ứng da gây nên mẩn đỏ da tại vị trí bầu ngực. Bởi vì bản thân các loại lá cây chứa nhiều lông tơ nhỏ rất dễ gây kích ứng cho da, chưa kể nếu các lá cây chưa vệ sinh kỹ nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất thì còn nguy hiểm hơn.

Thứ hai, khi tạo áp xe, người nhà của bệnh nhân lại nặn bóp quá sớm làm ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh, khiến bệnh lý nặng hơn.

Khi ngực căng, có dấu hiệu tắc sữa, sản phụ có thể chườm nóng hoặc massager ngực sẽ có hiệu quả trước khi trở thành ổ áp xe. Có thể phối hợp sử dụng thông tắc sữa bằng máy hút sữa hoặc làm mềm ngực bằng máy vật lý trị liệu như đèn hồng ngoại, sóng siêu âm.

Cách làm cụ thể: Trước khi hút dịch nên uống một cốc sữa nóng, ngũ cốc, đắp khăn nóng lên bầu ngực lau sạch đầu ti trước khi vắt, trong lúc hút nên uống cốc nước nóng. Tuy nhiên, nết vắt mà không ra sữa thì nên lấy khăn ấm massger bầu ngực theo chiều từ trên xuống đầu núm ti, bóp sữa ở quầng thầm của ngực không phải đầu núm vú.

Ngoài ra, có thể luộc quả trứng bóc vỏ hoặc cơm nóng nắm bọc khăn chườm lên hai bầu ngực, lăn nhẹ từ ngoài vào trong đến khi cơm nắng và trứng nguội sẽ giúp tia sữa thông nhanh hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia khuyên bạn, để ngủ ngon hơn nên đi tất vào ban đêm....
Sau khi phẫu thuật để chữa dị tật, bào thai được đưa vào trong tử...
Không ít người vẫn cho rằng, cảm cúm là chuyện đơn giản chỉ vài...