Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:04 PM (GMT+7)

Đau khớp quanh năm, lấy ra 405 “viên ngọc” ở chân

authorPHAN HẰNG ( Theo MRTTW) Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất may mắn đây là một căn bệnh lành tính nên sau khi phẫu thuật, chàng trai này nhanh chóng được xuất viện.

   

Một chàng trai 28 tuổi, người Trùng Khánh, Trung Quốc luôn cảm thấy phần hông bên trái mình bị đau trong rất nhiều năm mà không thể tìm ra nguyên nhân được. Tuy nhiên, gần đây nhất, cơn đau trở nên nặng hơn, anh được điều chuyển đến một bệnh viện lớn và phát hiện ra có hàng trăm “viên đá nhỏ” ở hông mình.

 dau khop quanh nam, lay ra 405 “vien ngoc” o chan hinh anh 1

Các bác sĩ chẩn đoán anh bị u xương sụn màng hoạt dịch, nó sẽ phá hủy toàn bộ các khớp nếu phát hiện ra quá muộn. Trên phim X-quang, mọi người có thể thấy được rất nhiều chấm nhỏ li ti màu trắng bám đầy trên xương ngay phần khớp. Bác sĩ nói rằng nguyên nhân căn bệnh vào vẫn chưa được xác định rõ ràng.

 dau khop quanh nam, lay ra 405 “vien ngoc” o chan hinh anh 2

Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại là khối u lành tính. Màng hoạt dịch là một màng mô liên kết lót trong khoang hoạt dịch của khớp, sản xuất ra các hoạt dịch, nó lót toàn bộ mặt trong của khoang ngoại trừ sụn khớp của các đầu xương. Hoạt dịch có chứng năng bôi trơn, giảm cọ xuát giữa sụn và làm cho chuyển động các khớp linh hoạt hơn.

 dau khop quanh nam, lay ra 405 “vien ngoc” o chan hinh anh 3

Anh đã được các bác sĩ nội soi khớp và phẫu thuật, có tổng cộng tới 405 hột sụn được lấy ra và anh nhanh chóng được xuất viện sau vài ngày. Xác xuất tái phát của bệnh này tương đối nhỏ, miễn là loại bỏ các hột sụn cản trở, các khớp sẽ hoạt động lại bình thường.

 dau khop quanh nam, lay ra 405 “vien ngoc” o chan hinh anh 4

Các bác sĩ khuyên nên điều trị tích cực bằng cách ăn các món ăn giàu canxi và đạm, không nên uống rượu và thức uống có cồn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ với PV, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội cho biết,...
Chảy máu trực tràng là triệu chứng ung thư đại trực tràng rõ ràng...
Chia sẻ với PV, BS Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học...