Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:24 AM (GMT+7)

Độ tuổi nào thích hợp nhất để làm mẹ?

authorMinh Châu (Theo The guardian) Thứ Hai, ngày 03/04/2017 03:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người mẹ lớn tuổi hơn có nhiều lợi thế về mặt tâm lý và tài chính, tuy nhiên những rủi ro về sức khỏe khiến họ phải chờ đợi lâu hơn để có con. Vậy phải làm sao để cân bằng chuyện này?

   

 do tuoi nao thich hop nhat de lam me? hinh anh 1

Độ tuổi thích hợp nhất để sinh con là bao nhiêu? Theo Đại học Sản khoa và Phụ khoa Hoàng gia Anh, khoảng giữa 20 và 35 là tốt nhất. Trong 15 năm này, bạn dễ thụ thai hơn, và ít có khả năng bị huyết áp cao, sảy thai hay phải sinh mổ. Bạn cũng dễ vượt qua chứng mất ngủ hơn, và có đủ năng lượng để chiến thắng trong cuộc chạy đua khi làm mẹ.

Nhưng độ tuổi tốt nhất để bắt đầu nuôi dạy một đứa trẻ là bao nhiêu? Theo nghiên cứu tại đại học Aarhus Đan Mạch, độ tuổi phù hợp là từ 35 trở lên. Theo nghiên cứu này, con của những bà mẹ nhiều tuổi hơn sẽ có ít những hành vi, suy nghĩ  và cảm xúc tiêu cực ở độ tuổi 7 và 11.

Tại Đan Mạch, độ tuổi sinh con trung bình là 30,9 và tỷ lệ sinh con của các bẹ mẹ trên 40 tuổi đã tăng gấp 4 lần so với năm 1985. Con số này tại Anh và xứ Wales là 30,3.

Phần lớn những phụ nữ trì hoãn việc sinh con đều có học vấn cao hơn, tài chính vững vàng hơn và có những mối quan hệ ổn định hơn những bà mẹ trẻ. Liệu yếu tố này có thể giải thích sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ?

Những bà mẹ nhiều tuổi có sự chín chắn về cảm xúc, họ vị tha và linh hoạt hơn trong việc nuôi dạy con cái. Điều này khuyến khích bậc phụ huynh giáo dục bằng uy nghiêm thay vì chế độ độc tài, giúp trẻ có các chuẩn mực về hành vi. Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy những bà mẹ trên 33 tuổi ít khi trừng phạt con bằng lời nói hay đòn roi. Họ thường kiên nhẫn hơn và ít sử dụng các biện pháp cứng rắn. Tuy nhiên, những đứa trẻ ở độ tuổi 15 có cùng mức độ nổi loạn bất luận mẹ chúng bao nhiêu tuổi.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Max Planck cho rằng những đứa trẻ sinh ra bởi người mẹ nhiều tuổi có kết quả xét nghiệm khả năng nhận thức tốt hơn so với những bé có mẹ trẻ tuổi hơn.Thử nghiệm này có thể dự báo những thành tựu về giáo dục và sức khỏe trong tương lai.

Tuy những vấn đề phát sinh trong quá trình nuôi dạy con là rất ít, những phụ nữ lớn tuổi lại gặp khó khăn lớn ở khâu sinh sản. Họ khó thụ thai hơn, dễ bị sảy thai, khó sinh, và sức khỏe cũng chậm hồi phục hơn so với những bà mẹ trẻ.

Mỗi độ tuổi sinh con đều sẽ có những ưu thế và thách thức nhất định, và độ tuổi thích hợp nhất để cân bằng giữa cả 2 yếu tố là không thể xác định. Vậy nên lựa chọn thời điểm sinh con cho thích hợp, tất cả đều phụ thuộc vào bạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc dùng chung các đồ dùng tưởng rằng không sao nhưng có...
Không phải cứ chào cờ được là đã hài lòng và “lâm trận” ngay. Muốn...
Nhiều người cho rằng bữa trưa chỉ là bữa phụ nên đã mắc phải những...