Thứ Năm, ngày 21/02/2019 12:52 PM (GMT+7)

"Gần 40% học sinh Hà Nội từng có quan hệ tình dục", số liệu nghiên cứu từ chuyên gia

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 26/03/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan hệ tình dục sớm nên không ít bạn trẻ nhận “trái đắng” từ tuổi 13,14.

   
Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên – ĐHQGHN, Trần Thành Nam vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.

Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

 "gan 40% hoc sinh ha noi tung co quan he tinh duc", so lieu nghien cuu tu chuyen gia hinh anh 1

Khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến những con số giật mình này, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, mặc dù đây mới chỉ là nghiên cứu ở học sinh nội, ngoại thành Hà Nội, chưa đại diện cho học sinh toàn quốc nhưng ông không sốc về con số này. Đây là một thực tế đối với lứa tuổi học sinh hiện nay.

Ở lứa tuổi 13-14 (học sinh lớp 8, lớp 9) là thời điểm dậy thì phổ biến ở học sinh. Các em bắt đầu có nhu cầu về tình cảm, muốn khám phá, muốn thử và tò mò về thế giới xung quanh, tò mò về những người khác giới.

Ngoài ra, học sinh hiện nay không còn bị gò ép bởi quan niệm "nam nữ thụ thụ bất thân" mà thay vào đó là giao tiếp cởi mở, học sinh bám vai bám cổ thoải mái…

Bên cạnh đó, học sinh quan hệ tình dục sớm còn phụ thuộc vào gia đình, môi trường giáo dục, tính cách của từng em. Những gia đình có sự giáo dục đầy đủ thì tính cách các em sẽ ôn hòa hơn. Còn những trường hợp các em ít được quan tâm thì sẽ có xu hướng tự phát, do đó nhu cầu về tình dục lại càng thôi thúc.

Đặc biệt, giáo dục sinh sản, giáo dục giới tính trong nhà trường còn ít, các cô giáo chưa mạnh dạn để đề cập, giáo viên chưa xuất phát từ sự cởi mở để nhận ra tác hại của quan hệ tình dục sớm. Chưa kể điều kiện sinh hoạt của thành phố cởi mở, mỗi gia đình cho trẻ một phòng riêng để tiếp khách, nhà nghỉ, khách sạn mọc ra nhiều.

 "gan 40% hoc sinh ha noi tung co quan he tinh duc", so lieu nghien cuu tu chuyen gia hinh anh 2

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội.

“Tất cả các yếu tố đó dồn lại và là vấn đề đáng báo động, là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc  phụ huynh”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nói.

Lý giải trường hợp này, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, gần 40% số học sinh từng có quan hệ tình dục là hậu quả của việc gia đình thả lỏng không quản lý sát sao; hậu quả của công nghệ hiện đại khiến các em dễ dàng tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy qua băng đĩa, phim ảnh và internet. Nếu bị bạn bè xấu lôi kéo dụ dỗ, trẻ dễ dàng đánh mất sự trong sáng hồn nhiên của tuổi học trò và dễ dàng làm chuyện người lớn.

Chuyên gia Nguyễn An Chất cũng cho rằng, thực tế, nhiều cha mẹ dạy con chưa đúng cách. Đáng lẽ bố mẹ luôn bên cạnh con như một người bạn để khích lệ, động viên chia sẻ với con nhưng trẻ chỉ làm theo những gì mình biết chứ không dám hỏi và nói với cha mẹ vì thực chất cha mẹ cũng chưa hề cởi mở trong việc chia sẻ chuyện giới tính. Lúc con hỏi, cha mẹ thường hay nói cho xong chuyện, nào là “Lớn rồi sẽ biết” hay “hỏi làm gì?”…

Theo ông Chất, đây là một sai lầm, bố mẹ nên thay đổi để hiểu các con của mình, hiểu tâm lý tuổi vị thành niên, định hướng cho con trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay số ca mắc tại một số địa phương tăng đột biến, có nơi tăng...
Khoai tây không chỉ giúp giảm cân mà còn có vô vàn lợi ích sức khỏe...
Nhờ điều chỉnh dây đai an toàn đúng cách mà một người mẹ đã cứu...