Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:38 PM (GMT+7)

"Gần 40% học sinh Hà Nội từng quan hệ tình dục": Xót xa muôn vàn "trái đắng"

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 27/03/2018 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đây là hệ lụy đau đớn, khủng khiếp mà không ít thế hệ 10X phải trải qua”, BS Dung nói.

   

Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH QGHN vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.

Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

 "gan 40% hoc sinh ha noi tung quan he tinh duc": xot xa muon van "trai dang" hinh anh 1

Khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. (Ảnh minh họa)

Là bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa, BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội bày tỏ: “Hiện nay trẻ quan hệ tình dục sớm là bình thường, chẳng qua từ trước đến nay chưa từng có nghiên cứu nào để nói lên thực trạng đáng báo động này. Trẻ quan hệ tình dục sớm là một sự thật đang hiện hữu chúng ta không có cách nào để ngăn chặn, để giảm thiểu mà ngược lại có biểu hiện trẻ hóa.”.

Bác sĩ Dung cho biết, tình dục là nhu cầu cơ bản và hoàn toàn bản năng của con người vì thế người lớn rất khó để cấm đoán. Vì vậy, thay vì ngăn cấm, cha mẹ, giáo viên hãy nói cho trẻ biết quan hệ tình dục sớm vô cùng nguy hiểm khi các em chưa hoàn thiện về mặt thể chất, chưa có kiến thức về tình dục, chưa lo được cho cuộc sống thì đó là tai họa.

“Bản thân tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều bạn trẻ ở lứa tuổi 14,15 đi phá thai. Đây là hệ lụy đau đớn, khủng khiếp mà không ít thế hệ 10X phải trải qua”, BS Dung nói.

BS Dung kể câu chuyện của nữ sinh lớp 11 ở Hà Nội đã từng phá thai sau đó ngứa rát ở vùng kín. Ngay sau đó nữ sinh này được  BS chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn nặng.

Theo BS Dung, những trường hợp này thường do quan hệ tình dục không an toàn, thiếu kiến thức và tâm lý e ngại nên để bệnh nặng mới đi khám, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

 "gan 40% hoc sinh ha noi tung quan he tinh duc": xot xa muon van "trai dang" hinh anh 2

BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội.

Người có kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực sản khoa cảnh báo, quan hệ tình dục quá sớm khi chưa trang bị đầy đủ về thể chất, tinh thần và kiến thức khiến các bạn trẻ sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc. Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, đau đớn phá thai thì các em sẽ gặp phải bệnh lây truyền qua đường tình dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

Quan hệ tình dục quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, nhiễm bệnh tình dục mà còn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn diễn ra tràn lan gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ và tăng nguy cơ tử vong.

“Đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương,… Không chỉ nguy hại sức khỏe, quan hệ tình dục quá sớm ở tuổi vị thành niên còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tinh thần”, BS Dung cảnh báo.

Do đó, cha mẹ, giáo viên nên dạy cho trẻ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính; Cha mẹ, thầy cô phải cởi mở với trẻ về vấn đề này.

Ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cho biết, tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên và thanh niên đang trẻ hóa.

“Trẻ quan hệ tình dục sớm do quan niệm về tình dục khá thông thoáng và không kiểm soát được, nhất là ở người đang có sự thay đổi tâm sinh lý. Đáng lo ngại là các em có tư tưởng thoáng hơn trong quan hệ tình dục nhưng lại thiếu trầm trọng những kiến thức về tình dục và sức khỏe sinh sản nên đã có rất nhiều bạn trẻ nhận “trái đắng” mang thai ngoài ý muốn.

Vì thế, chuyên gia đề xuất cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên; chú trọng tới việc thay đổi thái độ của thanh thiếu niên với các vấn đề như tình dục và biện pháp tránh thai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đừng coi thường hiện tượng này vì có thể bạn sẽ có nguy cơ mắc các...
BS cảnh báo, nếu quý ông có những dấu hiệu sau chứng tỏ đang có...
Mang thai là khoảng thời gian rất đặc biệt, bất kỳ người mẹ nào...