Thứ Ba, ngày 21/01/2020 15:15 PM (GMT+7)

GĐ BV Xanh Pôn: "Cắt đôi que test để xét nghiệm HIV, viêm gan B chỉ mang tính thử nghiệm"

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 10/12/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến sự việc 3 nhân viên y tế nghi ngờ gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn đã lên tiếng.

   

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân được làm hai hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một là test xét nghiệm thử nghiệm “cắt đôi” nên không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

 gd bv xanh pon: "cat doi que test de xet nghiem hiv, viem gan b chi mang tinh thu nghiem" hinh anh 1

Que thử bị cắt đôi. (Ảnh cắt từ clip của VTV)

“Test bị cắt đôi xét nghiệm HIV, viêm gan B chỉ mang tính thử nghiệm. Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân”, ông Hưng lý giải.

Cũng theo ông, theo báo cáo của khoa Vi sinh họ mới làm test thử nghiệm này 3 tháng này, với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía công ty cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm. Tuy nhiên đây là thử nghiệm không được phép.

“Sai sót của khoa Vi sinh ở đây là làm test thử mà không báo cáo với Bệnh viện. Bệnh viện đã tạm đình chỉ 3 cá nhân liên quan để xem xét làm rõ tiếp sự việc”, Ông Hưng nói.

Giám đốc BV Xanh Pôn cũng phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA).

 “Việc trộn như vậy cũng không tiết kiệm được hóa chất đó, hóa đó nếu bán ra ngoài cũng không ai mua”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm nhưng việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định của quy trình khám chữa bệnh và quy trình xét nghiệm.

"Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. Quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất", bà Nhị Hà khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt và viêm phổi, hoặc viêm...