Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 00:53 AM (GMT+7)

Hàng nghìn phụ huynh đưa con đi xét nghiệm sán lợn

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 18/03/2019 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù trời mưa rét, nhưng sáng nay, 18/3, hàng nghìn phụ huynh vẫn đội mưa đưa con đi xét nghiệm sán lợn, toàn bộ chi phí tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ.

   

Sáng 18-3, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành để xét nghiệm sán lợn.

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 1

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 2

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 3

Mặc dù trời mưa giá rét, nhưng hàng nghìn phụ huynh vẫn đội mưa đưa con đến 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) để lấy máu xét nghiệm sán lợn.

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 4

Được biết, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trực tiếp xuống lấy mẫu máu cho các cháu và nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, trạm y tế xã có nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu máu cho các cháu.

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 5

Sáng nay, anh Nguyễn Bá Ánh (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có con trai 3 tuổi học tại Trường Mầm non Mão Điền 1 (xã Mão Điền, Thuận Thành) vẫn đưa con đi xét nghiệm lần 2.

“Sáng nay, biết tin ở trường lấy mẫu đi xét nghiệm, tôi vẫn đưa con đến để xét nghiệm lần 2. Tôi muốn làm 2 nơi để so xem kết quả có đúng hay không. Từ hôm nghe thông tin thực phẩm không đảm bảo được đưa vào trường mầm non cho các con ăn, chúng tôi rất bức xúc. Từ ngày nghe tin đến nay, tôi không cho con ăn ở trường nữa mà sáng đưa đi, trưa đón về cho ăn ở nhà”, anh Ánh chia sẻ.

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 6

Người bố không cầm được nước mắt khi nhìn con trai lấy máu xét nghiệm

Chị Phan Thị Nho (xóm 1, xã Mão Điền) cho hay, nhà chị có 2 con, một cháu 2 tuổi, một cháu 5 tuổi đều học ở trường và tính cả nội ngoại thì có 6-7 cháu học tại trường. Sáng nay (18-3), gia đình chị định thuê xe đi Hà Nội lúc 4 giờ sáng nhưng nghe thông báo trên loa phát thanh là có bác sĩ về tận nơi lấy mẫu máu xét nghiệm nên đã hủy xe.

“Hôm thứ 7 vừa rồi, con của em trai tôi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn. Hiện tôi đang rất sốt ruột về tình trạng của con mình nhưng có bác sĩ về xã lấy mẫu xét nghiệm nên tôi cho con ra lấy mẫu trước. Khoảng 1-2 tuần nữa, tôi sẽ đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm lại”, chị Nho cho biết.

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 7

 hang nghin phu huynh dua con di xet nghiem san lon hinh anh 8

Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trực tiếp xuống lấy mẫu máu cho các cháu và nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, trạm y tế xã có nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu máu cho các cháu

Trước đó ngày 15/3, hàng trăm phụ huynh có con đang theo học trường Mầm non Thanh Khương đưa con ra Hà Nội xét nghiệm. Kết quả, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phát hiện 57 bé dương tính với sán lợn. Hiện, nhiều mẫu vẫn chưa có kết quả.

Chưa rõ số lượng lớn trẻ em xã Thanh Khương nhiễm sán lợn từ đâu, nhưng cuối tháng 2, phụ huynh phát hiện bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo.

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh và chờ kết quả kiểm nghiệm số thịt được cho là không đảm bảo an toàn vệ sinh xuất hiện trong bếp ăn trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang tham gia một trận bóng, nam bác sĩ bỗng ngã xuống rồi nhanh...
Nếu biết được những điều này, quý ông nên cố gắng tránh càng nhiều...
Khi cơ thể không dung nạp được nhiệt độ môi trường, có nguy cơ xảy...