Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:14 PM (GMT+7)

Hóc môn "yêu" khiến đàn ông thân thiện hơn

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Ba, ngày 10/10/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hóc môn “yêu” oxytocin khiến đàn ông quan tâm hơn tới bạn bè và xã hội, nhưng có ảnh hưởng trái ngược với phụ nữ.

   

 hoc mon "yeu" khien dan ong than thien hon hinh anh 1

Hóc môn "yêu" khiến đàn ông thân thiên hơn.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Stanford ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hóc môn tình yêu oxytocin tới các hành vi giao tiếp của chuột đực.

Khi chuột đực thí nghiệm được tiếp xúc với một đồng loại khác, các nhà khoa học phát hiện tín hiệu của hóc môn oxytocin gia tăng tại mạch tưởng thưởng (reward circuit), kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não, giúp chuột cảm thấy thoải mái trong giao tiếp xã hội.

Nhóm nghiên cứu sau đó cho chuột thí nghiệm làm quen với một con chuột đồ chơi giống như thật. Nhưng họ không thấy lượng oxytocin gia tăng trong não của chuột thí nghiệm như trước đó.

Khi các nhà khoa học hạn chế lượng oxytocin trong não, những con chuột đực trở nên ít thân thiện hơn. Tuy nhiên, họ không biết chính xác hóc môn này tác động như thế nào tới hành vi giao tiếp của chuột đực.

Trong khi đó, nghiên cứu được công bố vài ngày trước đó của các nhà khoa học thuộc trường đại học California ở Mỹ phát hiện lượng oxytocin có thể khiến chuột cái sợ các trải nghiệm xã hội mới. Khi loại hóc môn này được kiểm soát, chúng trở nên thân thiện hơn.

Kết quả của hai nghiên cứu trên cho chúng ta thấy rằng hóc môn yêu có thể ảnh hưởng tới đàn ông và phụ nữ theo cách rất khác nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe tiếng kêu khóc, mẹ chạy vào thì thấy con gái 8 tháng tuổi bị...
Nếu thấy mắc phải những triệu chứng sau đây, chắc chắn bạn cần phải...
Gần 70 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thứ đáng...