Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:57 AM (GMT+7)

Hy hữu, bé gái 4 tuổi ở Hà Nội mọc răng trong mũi

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ThS.BS Đỗ Thái Sơn, Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Hà Đông cho biết, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

   

 hy huu, be gai 4 tuoi o ha noi moc rang trong mui hinh anh 1

Chiếc răng được lấy ra từ mũi bệnh nhân

ThS.BS Đỗ Thái Sơn cho biết, bệnh nhi có biểu hiện hay khịt khịt trong mũi, phụ huynh đưa đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám và phát hiện một khối bất thường nghi là răng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã chụp Xquang, chẩn đoán chính xác. Lập tức, các bác sĩ nhổ được một chiếc răng trong mũi của trẻ.

Theo ThS. Sơn, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên tình trạng mọc răng trong mũi của bé gái 4 tuổi. Bởi bé gái thường không có triệu chứng rõ rệt, chỉ vô tình đi khám mới phát hiện ra.

Tuy nhiên, trường hợp này nếu để lâu, mầm răng phát triển to trong mũi sẽ gây ngạt mũi, khó chịu, gây chà xát chảy máu mũi. Song, nếu phát hiện sớm chỉ cần nhổ chiếc răng đó đi sẽ không để lại di chứng hay biến chứng.

ThS.BS Đỗ Thái Sơn cho biết, đây là một trường hợp hiếm gặp, răng mọc trong mũi bệnh nhi.

Trên thế giới các bác sĩ từng phát hiện răng mọc trong khối u não của bé trai4 tháng tuổi.

Theo đó, năm 2014, các bác sĩ tại trung tâm y tế Đại học Maryland (Mỹ) đã giải phẫu lấy khối u có răng trong não một bé trai 4 tháng tuổi.

Bệnh nhi có triệu chứng là đầu tăng trưởng nhanh hơn bình thường và những xét nghiệm sau đó cho thấy cháu bé có khối u sọ hầu (craniopharyngioma) - một dạng u hiếm gặp có thể phát triển to hơn quả bóng đánh golf.

Bé trai hiện trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi được phẫu thuật. Bác sĩ ngoại thần kinh Narlin Beaty giải thích rằng, các nhà khoa học từng biết dạng khối u này được hình thành từ các tế bào liên quan tới việc mọc răng nhưng cho đến nay chưa ai phát hiện răng trong khối u sọ hầu.

Trường hợp răng mọc trong khối u từng xuất hiện ở dạng u quái teratoma và cho đến nay nó là dạng khối u duy nhất có răng bên trong vì nó chứa đầy đủ cả 3 dạng mô của phôi thai người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc dùng chung các đồ dùng tưởng rằng không sao nhưng có...
Không phải cứ chào cờ được là đã hài lòng và “lâm trận” ngay. Muốn...
Nhiều người cho rằng bữa trưa chỉ là bữa phụ nên đã mắc phải những...