Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:20 PM (GMT+7)

Khi nào phụ nữ bị thay đổi hormone tình dục?

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có đến 65% phụ nữ từ 40-50 tuổi gặp phải các triệu chứng bốc hỏa, thay đổi hormone tình dục, mất ngủ.

   

 khi nao phu nu bi thay doi hormone tinh duc? hinh anh 1

Ở độ tuổi ngoài 30 là phụ nữ đã bắt đầu thay đổi hormone tình dục. 

Trước kia, ngay cả các y, bác sỹ cũng không biết nguyên nhân của tình trạng này là tại sao, chỉ nghĩ là do chị em đã bước đến tuổi “toan về già” nên sẽ khó ngủ, bốc hỏa. Thậm chí còn bị chẩn đoán sai vì họ tìm đến bác sỹ không đúng chuyên ngành sản phụ khoa.

Trao đổi với phóng viên, GS. Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung Ương cho biết, thực tế thì bốc hỏa và mất ngủ là những triệu chứng rối loạn vận mạch do cơ thể phụ nữ bị rối loạn thần kinh thực vật, hệ thần kinh tự động, do đó việc nhận biết nhiệt độ bị sai lệch.

Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung Ương, có đến 65% phụ nữ từ 30- 40-50 tuổi gặp phải các triệu chứng bốc hỏa, thay đổi hormone tình dục, mất ngủ.

GS Vy lý giải, sau tuổi 30, buồng trứng bắt đầu giảm tiết estrogen và ngay lập tức khiến cán cân nội tiết mất thăng bằng. Mức suy giảm estrogen có tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi – 1 phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát việc thèm ăn, chu kì giấc ngủ, hormone tình dục và thân nhiệt – khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang quá nóng trong người.

Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể vận hành cơ chế giải phóng nhiệt. Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu, tuyến mồ hôi cũng vất vả làm việc để thải mồ hôi nhiều hơn và làm mát cơ thể. Chính vì vậy, triệu chứng thường thấy ở phụ nữ độ tuổi này thường bốc hỏa, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, thở nhanh và nông.

Trong khi đó, TS.BS chuyên gia tình dục học Lê Thúy Tươi cho rằng, “bốc hỏa” được xem là sự đánh dấu cho giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Đây không phải là bệnh mà là 1 triệu chứng, rối loạn tất yếu phụ nữ phải trải qua. Rối loạn này rồi sẽ được cơ thể tự điều chỉnh nhưng không thể hết hẳn và nếu để xảy ra tự nhiên, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.

Đặc biệt, phụ nữ ngoài 30 dễ tăng cân do tốc độ chuyển hóa của cơ thể giảm, năng lượng dư thừa nhiều nên tuy ăn ít vẫn tăng cân. Vì vậy, giải pháp: nên ăn uống cân bằng khoa học, chia nhỏ bữa, tăng cường rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ, tăng cường luyện tập để duy trì trọng lượng cơ thể ở ngưỡng hợp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thực phẩm sau đây cực kỳ tốt cho sức khỏe tình dục của quý...
Đói là điều mà ai cũng có thể gặp hàng ngày. Nhưng những cơn đói...
Nhiều người nghĩ ngứa da là điều bình thường nhưng cũng...