Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:17 PM (GMT+7)

Lạ lùng cô gái có cả âm đạo và "của quý" cùng mọc trên người

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 11/04/2017 14:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cho biết, các bác sỹ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ (24 tuổi, Hà Nội) có 2 bộ phận sinh dục.

   

 la lung co gai co ca am dao va "cua quy" cung moc tren nguoi hinh anh 1

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật tìm lại giới tính thật cho cô gái 24 tuổi. 

Theo người nhà cho biết, khi sinh ra là con gái nhưng bệnh nhân lại phát triển thêm cả cơ quan sinh dục nam. Mọi người trong gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác nhưng khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên không mấy bận tâm.

Do mang hình thái là nữ và hàng tháng đều có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân cảm thấy mặc cảm và tự ti trong cuộc sống, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Để trả lại đúng với giới tính thực, gia đình quyết định đã đưa con đến khám tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện E.

Tại đây, PGS.TS Tuấn cùng các bác sĩ khoa Phụ sản đã khám và chẩn đoán là bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Tức, trên bộ phận sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới của cả nữ và nam.

Các bác sĩ thăm khám và siêu âm cho bệnh nhân thấy có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, buồng trứng phải không thấy, 2 thận bình thường nhưng bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và "của quý" dài 4cm (theo như bệnh nhân “nó” có thể cương cứng).

Ở vùng xương mu bên phải cách dương vật 5cm, các bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5cm và không đau.

Các bác sĩ thăm dò bộ phận sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13cm. Các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường.

Theo PGS.TS Tuấn, việc phẫu thuật thành nam hay nữ không phải do mong muốn chủ quan của bệnh nhân hay gia đình mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, cô gái này được chỉ định làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc - môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp nên các bác sĩ quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân này đã được tư vấn tâm lý khẳng định giới tính là nữ. Điều này rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

PGS.TS Tuấn khẳng định, đây là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán. Cần phải khám và xét nghiệm để từ đó có thể chỉnh giới tính cho bệnh nhân.

PGS.TS Tuấn khuyến cáo, không nên để bệnh nhân có dị tật này đến lớn mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, nếu phát hiện thấy có những bất thường ở cơ quan sinh dục, nên đưa bệnh nhân đến khám và xét nghiệm ở bệnh viện để xác định giới tính và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi "lên đỉnh", cảm giác sung sướng là điều hiển nhiên với...
Một số thói quen không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra những vấn đề...
Trong thai kỳ, bà bầu sẽ chứng kiến nhiều điều thay đổi...