Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:41 AM (GMT+7)

Liệt chân tay, teo cơ do dùng thuốc nam suốt 3 tháng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 12/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một thời gian sử dụng thuốc nam do bị đau đầu gối, bệnh nhân bị thiếu máu, không thể vận động được.

   

 liet chan tay, teo co do dung thuoc nam suot 3 thang hinh anh 1

Một trường hợp trợt da toàn thân do ngộ độc thuốc nam.

Ngày 12/4, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân L.T.H (30 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị liệt tứ chi do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh nhân được chuyển đến ngày 24/3, với bệnh cảnh thiếu  máu, hạn chế vận động, thậm chí không thể di chuyển, cũng không ngồi dậy được. Sau khi khai thác tiền sử, cùng với kết quả xét nghiệm mẫu thuốc nam mà bệnh nhân đang dùng có hàm lượng chì cao hơn nhiều lần cho phép. Bệnh viện kết luận, chị H. bị ngộ độc chì do dùng thuốc nam.

Bệnh viện cũng xác định, hệ thần kinh của bệnh nhân bị tổn thương nặng nề, không thể vận động tự chăm sóc bản thân, teo cơ và giảm sút cân nghiêm trọng.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân bị đau hai bên đầu gối nên đã mua thuốc nam về uống. Đến tháng 8/2016, chị H. có biểu hiện xanh xao, sụt cân. Tuy nhiên, gia đình cho rằng do bệnh nhân suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức nên vẫn lấy thuốc nam về cho uống.

Gần đây, sức khỏe chị H. không cải thiện mà ngày càng trở nặng, gia đình mới đưa đến BV Bạch Mai. Các bác sĩ đã dùng các biện pháp thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt.

Đến nay, sau gần 3 tuần điều trị, bệnh nhân có thể đứng lên và tự đi lại được. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho biết cần tiếp tục trải qua quá trình thải độc chì lâu dài kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng.

 liet chan tay, teo co do dung thuoc nam suot 3 thang hinh anh 2

Những lọ thuốc nam không nhãn mác có thể khiến bệnh nhân tử vong.  

Ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết nguyên nhân ngộ độc thuốc Đông y có thể do trình độ của người thầy thuốc kém dẫn đến chẩn đoán sai bệnh, kê sai đơn thuốc. Ngoài ra, cũng có thể do sao tẩm thuốc không đúng cách. Cạnh đó, ngộ độc cũng do uống quá liều. “Nhiều người lầm tưởng cứ thuốc Đông y là bổ và vô hại nên uống một cách lung tung không theo hướng dẫn của thầy thuốc, lạm dụng uống quá nhiều nên có thể gây ra ngộ độc”.

Theo ông Hướng, nếu dùng thuốc Đông y không đúng sẽ gây ra các biểu hiện của ngộ độc thuốc như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, mẩn ngứa trên da. Hậu quả nặng nhất có thể là suy gan, suy thận và dẫn đến tử vong.

Ông Hướng khuyến cáo nên thận trọng với những lời đồn thổi về những thầy lang vườn, không cẩn thận sẽ tiền mất tật mang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một số vấn đề sức khỏe nhất định khiến mọi người cảm thấy xấu hổ...
Vào một ngày thời tiết khá dễ chịu tháng 9/2017, người đàn ông 70...
Không ngờ nước dừa lại có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe đến như...