Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:59 AM (GMT+7)

Một người chết não cứu sống 4 người

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 16/03/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã ghép gan, tim, và hai thận cho 4 bệnh nhân.

   

 mot nguoi chet nao cuu song 4 nguoi hinh anh 1

Bệnh nhân vừa được ghép tạng thành công.

Ngày 16/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa ghép tạng cho 4 người. Nguồn tạng lấy từ một bệnh nhân chết não.

Theo đó, bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore.

Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Bệnh nhân được ghép tim là trường hợp bệnh nhân N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, bệnh nhân N.T.H với chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày.

 mot nguoi chet nao cuu song 4 nguoi hinh anh 2

PGS Ước thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân.

Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật đã ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc –PGĐ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, việc đăng ký hiến tạng là xác nhận tâm nguyện của người hiến đã thành công, còn chuyện lúc nào hiến được, đó là câu chuyện của ngày mai, không thể nói trước được.

“Hiến tạng là quyền của bạn. Còn lấy được hay không, lấy như thế nào là chuyện của ngành y tế, câu chuyện của ngày mai. Cho nên chúng ta đừng lo lắng nếu chúng ta 100 tuổi, tạng của chúng ta không dùng được thì sao”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia tình dục Nguyễn Bá Toàn gợi ý các cặp đôi nên làm chuyện...
Thời gian gần đây, nhiều chị em mách bảo nhau phương pháp mổ đẻ và...
Chị Hải Vân cho biết, sau hơn 3 tháng đứa con gái bé bỏng của chị...