Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 04:06 AM (GMT+7)

Người bị cách ly do dịch Covid -19 sẽ được hưởng chế độ BHXH thế nào?

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý cho những người bị cách ly y tế để phòng dịch Covid-19 hưởng chế độ.

   

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona (Covid -19).

 nguoi bi cach ly do dich covid -19 se duoc huong che do bhxh the nao? hinh anh 1

Hai trường hợp nhiễm Covid -19 được đã được xuất viện

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra và căn cứ các quy định pháp luật, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế gồm:

- Trường hợp điều trị nội trú (giấy ra viện)

- Trường hợp điều trị ngoại trú (giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú).

Tuy nhiên, đối với người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy tờ này.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng): Cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Đối với trường hợp cách ly tại nhà: BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý để Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Khi bệnh nhân khó thở, ngay lập tức sử dụng MÁY TRỢ THỞ 2 tiếng,...
“Báo cáo ban đầu cho thấy có tới 60,1% trường hợp không có triệu...
Loại xét nghiệm nhanh cho kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và...