Thứ Tư, ngày 29/01/2020 00:06 AM (GMT+7)

Người theo sát đội tuyển bóng đá Việt Nam nói gì về thể lực các cầu thủ?

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 23/01/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người từng theo sát đội tuyển bóng đá Việt Nam nhiều năm cho biết, thể lực của các cầu thủ vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu.

   

Ngày 23/1/2018 sẽ diễn ra trận Bán kết giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Qatar tại giải U23 châu Á.

Theo tin từ các bác sĩ, một số cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã gặp vấn đề về thể lực hoặc chấn thương tái phát do phải hoạt động nhiều trong mấy trận vừa qua.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng y tế, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia - người từng theo sát đội tuyển bóng đá nhiều năm, thể lực của các cầu thủ vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu.

BS Hiền đánh giá, về cơ bản, thể lực, năng lượng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam trước đây nhìn chung không đảm bảo trong 90 phút thi đấu. Trong các trận đấu đến phút 70 là các cầu thủ đã cạn kiệt năng lượng.

“Đối với U23 Việt Nam thể lực có sự tiến bộ nhất định nhờ được đầu tư cải thiện thể lực, sức bền. Nếu quá trình huấn luyện tốt thì sẽ đạt được thành tích cao”, BS Hiền nói.

 nguoi theo sat doi tuyen bong da viet nam noi gi ve the luc cac cau thu? hinh anh 1

Đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á

Theo BS Hiền, trong quá trình tập luyện, các cầu thủ phải quản lý dinh dưỡng nghiêm ngặt, chăm sóc y tế thì mới tập luyện tốt được.

Người bác sĩ phải theo dõi cầu thủ trong buổi tập, vận động viên không được phép mất quá 2% trọng lượng cơ thể. Trong 1 tuần không được mất 0,5-1kg trọng lượng cơ thể.

Nếu cầu thủ giảm nhanh lượng mỡ (dưới 9%) thì bác sĩ phải để ý, điều chỉnh dinh dưỡng. Nếu mỡ dưới da thấp quá chứng tỏ về mặt dinh dưỡng không tốt. Nếu đo thấy các cầu thủ chỉ có 7-8% mỡ dưới da thì phải để ý cho vận động viên ăn uống tốt hơn. Trường hợp gầy quá mức, mỡ dưới da dưới 6% thì suy dinh dưỡng, không đạt yêu cầu để thi đấu.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra về tinh thần của các cầu thủ như: kiểm tra tâm lý, kiểm tra về sự chú ý, kiểm ra IQ, EQ, sự tập trung, chú ý….

Như vậy, muốn có thể lực tốt thì chế độ ăn của các cầu thủ phải nghiêm ngặt, được chia làm từng giai đoạn: trước, trong và sau tập luyện. Tuy nhiên, tất cả các giai đoạn đều phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chăm sóc y tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia hấp thụ nhiều hơn bình thường...