Thứ Tư, ngày 24/04/2019 19:49 PM (GMT+7)

Nhập viện tâm thần vì làm nhà xong, lo không có tiền trả nợ

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tiền đi khám chữa bệnh còn nợ nhiều hơn cả số tiền chị H. vay xây nhà. Chính vì thế, chị H. lại càng lo nghĩ nhiều hơn”, BS Tâm kể.

   

TS. BS Dương Minh Tâm (Viện Sức khỏe Tâm thần - BV Bạch Mai) cảnh báo, các rối loạn liên quan đến stress đang chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng và ngày một tăng hơn trong xã hội.

Đa số người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh thường phải mất nhiều thời gian đi khám trước khi đến được với chuyên khoa tâm thần gây nên nhiều gánh nặng cho xã hội và người bệnh.

Tại Việt Nam theo khảo sát của Bộ Y tế có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn liên quan tới stress. Mỗi ngày trung bình Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú.

Gần đây nhất, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.H 38 tuổi, ở Hà Nội vào viện trong tình trạng thường xuyên đau đầu.

 nhap vien tam than vi lam nha xong, lo khong co tien tra no hinh anh 1

Tiền đi khám chữa bệnh còn nợ nhiều hơn cả số tiền chị H. vay xây nhà

Chị H. lấy chồng từ năm 26 tuổi, cuộc sống gia đình ổn định mức trung bình. Sau thời gian lấy nhau, vợ chồng bệnh nhân đã quyết định xây nhà và phải vay mượn thêm khoảng 1/4 số tiền.

Trong quá trình xây nhà, chồng chị H. thường đi làm xa ít về nên gần như không giúp đỡ vợ. Điều này khiến bệnh nhân phải lo nghĩ nhiều việc, dẫn tới xuất hiện biểu hiện hay căng thẳng lo lắng, đau đầu 2 bên thái dương và lan ra khắp đầu, kèm theo ngủ kém, chỉ ngủ được 1-2 giờ mỗi đêm.

Bên cạnh đó, khi gặp căng thẳng bệnh nhân thường thấy hồi hộp, vã mồ hôi, nặng tức ở ngực, dạ dày trào ngược. Nhận thấy biểu hiện bất thường, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi.

“Tiền đi khám chữa bệnh còn nợ nhiều hơn cả số tiền chị H. vay xây nhà. Chính vì thế, chị H. lại càng lo nghĩ nhiều hơn. Bệnh nhân đã được điều trị ở nhiều nơi (khoa tim mạch, thần kinh ở bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương) nhưng các biểu hiện trên không thuyên giảm”, TS Tâm chia sẻ.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), chị H. được chẩn đoán bị rối loạn stress dạng cơ thể (một biểu hiện của rối loạn tâm thần) do quá cầu toàn và lo âu, đặc biệt về chuyện nợ nần. Đến nay, sau một thời gian điều trị, tình trạng bệnh nhân thuyên giảm.

TS Tâm khuyến cáo, khi cơ thể có biểu hiện bất thường, người bệnh cần đi khám đúng chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo đó, sau stress thông thường ai cũng có những phản ứng cảm xúc căng thẳng ở mức nhất định, nhưng theo thời gian sẽ giảm và ổn dần còn nếu là bệnh thì ngược lại. Hoặc trước kia khỏe mạnh nay xuất hiện những triệu chứng không thể giải thích được về mặt cơ thể nhưng các triệu chứng thường giao động theo trạng thái tinh thần.

Nếu ở giai đoạn muộn hơn, sau khi đi khám và xét nghiệm mà không phát hiện bất thường phù hợp cới các khó chịu mà mình đang trải nghiệm, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được khám và điều trị kịp thời.

Để phòng stress, TS Tâm cho biết người dân cần xây dựng lối sống lành mạnh, kết hợp làm việc và tập luyện thể thao, giải trí cân bằng trong cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi năm qua đi, sức khỏe nói chung và dương vật có những...
Thực tế đã có không ít trường hợp đột tử ngay trên bụng vợ (người...