Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 06:56 AM (GMT+7)

Nhìn tai đoán bệnh “chuẩn không cần chỉnh”

authorHuyền Anh (Theo WebMD) Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những dấu hiệu khác thường ở tai dù rất nhỏ nhất đều có thể là cảnh báo của bệnh tật.

   

1. Nếp nhăn ở dái tai

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 1

Nếp gấp này còn được gọi là “dấu hiệu Frank” (do bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện). Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một vết nhăn chéo ở dái tai, hãy nghĩ đến nguy cơ cảnh báo bệnh tim mạch.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này và cũng lưu ý rằng không phải 100% những ai có nó đều sẽ bị bệnh tim. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu này, tốt nhất  nên chủ động đi khám tầm soát.

2. Lỗ và nếp hằn quanh tai

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 2

Trẻ sơ sinh có thể mắc những chứng bệnh bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể khi lớn lên. Một trong số đó là hội chứng Beckwith-Wiedemann gây ra những lỗ nhỏ hoặc các vết hằn xung quanh tai. Ngoài ra, những đứa trẻ mắc hội chứng này cũng lớn hơn so với bình thường, lưỡi to và lượng đường huyết thấp. Mặc dù không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng khi đứa trẻ lớn lên, một bên cơ thể có thể lớn hơn bên kia và dễ xuất hiện các khối u hơn.

3. Tai thấp

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 3

Dấu hiệu này cho thấy nguy cơ của hội chứng Down và Turner mà nguyên nhân là do những bất thường ở nhiễm sắc thể. Những người mắc hội chứng Down sẽ có khác biệt về thể chất và các vấn đề về phát triển. Trong khi đó, hội chứng Turner lại gây ra vấn đề với hình dạng đầu và cổ cũng như độ tăng trưởng và dậy thì. Ngoài ra, tai nằm ở vị trí thấp còn là dấu hiệu của các hội chứng hiếm gặp khác như Shprintzen-Goldberg và Jacobsen..

4. Thiếu tai ngoài

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 4

Đây là một dấu hiệu dị tật bẩm sinh. Mặc dù các chuyên gia chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng một số điều kiện thuộc về môi trường và sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể đóng góp một phần lý do. Ngoài những dị tật trên còn có thể kèm theo một số dị tật khác và trong hầu hết những trường hợp này, các bác sĩ có thể tạo hình tai ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

5. Hình dạng tai bất thường

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 5

Ngay cả khi chỉ là một chút thịt thừa trên tai, nó đều có thể là một dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề bởi vì ở trẻ em, thận và tai luôn phát triển song song. Trong trường hợp phát hiện những bất thường đó, các bác sĩ thường tiến hành siêu âm để kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời nếu trẻ mắc bệnh.

6. Ù tai

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 6

Những biểu hiển ù tai có thể là dấu hiệu của trục trặc ở khớp thái dương hàm hoặc thương tích ở cổ hoặc đầu. Nếu bạn nghe thấy tiếng ù ù hay tiếng ong vo ve thì nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

7. Ngứa tai

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 7

Nhiễm nấm hoặc các kích ứng ở tai thường là nguyên nhân gây ra chứng này. Một lý do khác có thể là bệnh vẩy nến. Bệnh có thể xảy ra ở trong và ngoài tai, gây đau, nhất là nơi da mỏng và có thể dẫn đến sự tích tụ da chết gây nghe kém. Mặc dù bệnh vảy nến hiện chưa có cách chữa khỏi nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng.

8. Đau tai

 nhin tai doan benh “chuan khong can chinh” hinh anh 8

Đây có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng tai, viêm họng, viêm áp xe răng, tai, ứ đọng ráy tai hoặc nghiến răng.Trong trường hợp bị đau tai, đau không đỡ trong 1-2 hai ngày hoặc chảy dịch từ tai, sưng quanh tai, nôn, sốt, đau họng thì ngay lập tức cần đến gặp bác sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài,...
Rau mùi là loại cây gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn,...
Việc ăn uống, sinh hoạt “vô tội vạ” ngày Tết thường làm phái mạnh...