Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:33 AM (GMT+7)

Những sự thật về hormone "bản lĩnh phái mạnh" mà chính quý ông cũng không biết

author Nghi Dung (Theo WebmD) Thứ Tư, ngày 10/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Testosterone là hormone quan trọng với nam giới vì nó ảnh hưởng đến khả năng "giường chiếu". Tuy nhiên, có những điều mà nam giới cũng không biết về nó.

   

Ảnh hưởng đến ham muốn "chuyện ấy"

Ham muốn tình dục ít hơn và ít cương cứng hơn có thể do tuổi tác già đi. Tuy nhiên, ít hoặc không ham muốn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có mức độ testosterone thấp. Nghiên cứu cho thấy gần 40% nam giới từ 45 tuổi trở lên có mức hormone testosterone thấp.

Tuy nhiên, các triệu chứng của testosteone thấp có thể không nhận biết được và nam giới không phải lúc nào cũng nói các biểu hiện trên cơ thể với bác sĩ. Cho nên, trên thực tế, số nam giới có hormone testosterone thấp có thể cao hơn.

Rụng lông, tóc có thể là biểu hiện của thiếu testosterone

Testosterone thấp có thể có biểu hiện như đầu vú bị đau hoặc sưng ngực. Các dấu hiệu khác cũng cần lưu tâm là rụng lông hay mất tóc, ít phải cạo râu, kích thước dương vật bé hơn, khó có thể cương cứng hay khó giữ được sự cương cứng. Bên cạnh đó, cảm giác nóng bừng trên cơ thể cũng là dấu hiệu cho thấy mức độ hormone testosterone thấp.

 nhũng sụ thạt vè hormone "bản lĩnh phái mạnh" ma chính quý ong cũng khong biét hinh anh 1

Testosterone thấp ảnh hưởng đến xương

Testosterone không chỉ ảnh hưởng đến ham muốn hay "chuyện ấy", hormone này còn giúp xây dựng xương nên testosterone thấp có thể dẫn đến xương yếu, loãng xương. Các quý ông cần biết hormone này giúp cho cơ bắp khỏe mạnh, tạo các tế bào hồng cầu và tăng cường hưng phấn cho cảm xúc. Khi testosterone thấp có thể gây thiếu máu, khó tập trung và trầm cảm.

Thiếu testosterone có khi không biểu hiện

Với nhiều nam giới, mức testosterone thấp nhưng không có biểu hiện gì. Khi xét nghiệm máu mới có thể phát hiện được mức hormone này trong cơ thể. Theo các bác sĩ nội tiết từ 300-1.200 ng/dL là bình thường và thấp hơn 300 là testosterone thấp. Các bác sĩ lấy kết quả xét nghiệm máu và kiểm tra các triệu chứng để xác định xem có cần điều trị hay không.

Không phải cứ nâng mức testosterone hết rối loạn cương dương

Testosterone thấp có thể là nguyên nhân của rối loạn cương dương. Trong một số trường hợp, điều trị testosterone có thể giúp khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, có những trường hợp, nâng mức testosterone cũng không có tác dụng trị rối loạn cương dương, vì có thể nguyên nhân rối loạn xuất phát từ vấn đề ở các dây thần kinh, mạch máu. 

 nhũng sụ thạt vè hormone "bản lĩnh phái mạnh" ma chính quý ong cũng khong biét hinh anh 2

Béo phì ảnh hưởng đến testosterone

Béo phì làm tăng nguy cơ mức hormone testosterone thấp hơn. Đàn ông mắc các bệnh chuyển hóa như huyết áp cao, đường huyết cao, béo bụng, mỡ máu cao... có thể dẫn đến testosterone thấp, giảm ham muốn. 

Testosterone giảm có khi không phải do tuổi già

Sự suy giảm của testosterone là bình thường khi tuổi tác tăng lên. Tuy nhiên, testosterone là mức thấp hơn đáng kể so với mức bình thường ở một độ tuổi nhất định, không liên quan đến sự lão hóa. Testosterone thấp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được.

​​​​​
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thực phẩm dưới đây rất tốt cho nam giới đặc biệt là...
Không ít người trẻ tuổi cũng thường xuyên chán “chuyện ấy” vì hay...
Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, giảm...