Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 19:04 PM (GMT+7)

"Quan hệ" với nhiều người sẽ lây những bệnh gì?

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 09/03/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bác sĩ Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến, sức khỏe và dân số cảnh báo, quan hệ với người có nhiều bạn tình không bao giờ an toàn, nhất là khi không dùng bao cao su.

   

 "quan he" voi nhieu nguoi se lay nhung benh gi? hinh anh 1

Theo bác sĩ Tú Anh, những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không bộc lộ ngay mà đều có thời gian ủ bệnh. Cụ thể một số bệnh có thời gian ủ bệnh như sau:

- Nhiễm chlamydia là bệnh dễ có ở ở phụ nữ thì thời gian ủ bệnh cũng từ 3 đến 30 ngày (thường từ 10-20 ngày) nhưng với loại nhiễm khuẩn không thể hiện triệu chứng lại có thể bộc lộ nhiều năm sau này.

- Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu khoảng 2-4 ngày, nhưng đôi khi chỉ trong 24 giờ, có khi dài tới 1 tháng. Với bệnh giang mai cũng thế, kể từ khi nhiễm cho đến khi có triệu chứng đầu tiên dao động từ 10 cho đến 90 ngày, trung bình 21 ngày.

Ngoài ra, bệnh mụn rộp chỉ 3-6 ngày, trùng roi: 1-2 tuần, hạ cam: 3-6 ngày, sùi mào gà có thể từ 3 tháng đến 1 năm. Bệnh viêm gan virus B cũng từ 40 đến 110 ngày, có thể ngắn hơn.

Bác sĩ Tú Anh cảnh báo: đừng nghĩ rằng sau quan hệ tình dục không thấy hiện tượng gì thì có thể yên tâm. Bạn không nên quan hệ tình dục với bạn tình mới quen hoặc chưa biết rõ về họ mà không dùng bao cao su. Khi có triệu chứng bất thường, nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lo ngại về việc quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người ở giới trẻ, ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số KHHGĐ cho biết, quan niệm tình dục đang rất thông thoáng.

“Mặc dù tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên và thanh niên có xu hướng trẻ hơn nhưng hiểu biết, kỹ năng thực hành sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục an toàn của vị thành niên còn kém”, ông Đại cho hay.

Tỷ lệ vị thành niên biết khả năng có thai sau khi quan hệ tình dục lần đầu không cao, 69,5% thành niên được khảo sát “có thể” biết nhưng có tới hơn 30% “không biết” tới điều này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình dục là một trong những hoạt động thú vị nhất và nó rất có lợi...
Chuyên gia cảnh báo, có nhiều thói quen ăn uống gây bệnh ung thư dạ...
Mặc dù đây đều là những loại thực phẩm lành mạnh và rất quen thuộc...