Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:47 PM (GMT+7)

Quý bà chi tiền tỷ tiêm tế bào gốc để “hồi xuân”

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu nghe theo lời đồn thổi rất dễ gây nhiễm trùng mỡ và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bác sĩ Hà cảnh báo.

   

Thời gian gần đây, nhiều quý ông, quý bà rộ mốt ra nước ngoài lấy tế bào gốc từ mỡ bụng ra nuôi cấy rồi tiêm vào cơ thể mình với hy vọng “hồi xuân”, trẻ, khỏe hơn. Chi phí cho mỗi lần tiêm tế bào gốc lên đến cả tỷ đồng.

Theo lời đồn thổi, tiêm tế bào gốc sẽ giúp cơ thể tăng sức khỏe, trẻ mãi không già, phòng và chữa một số bệnh như tiểu đường, nhồi máu, tim, parkinson, thậm chí kể cả ung thư.

Trao đổi với phóng viên, ThS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương khẳng định, hiện nay trên thế giới và Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định, tiêm tế bào gốc trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Vì vậy, một số cơ sở làm đẹp hay thẩm mỹ viện quảng cáo về cách làm này thì người dân cũng nên rất thận trọng.

 quy ba chi tien ty tiem te bao goc de “hoi xuan” hinh anh 1

Bệnh nhân đến khám, điều trị và chăm sóc da tại BV Da liễu Trung ương.

 “Nếu tiêm tế bào gốc để làm đẹp ở những cơ sở “chui” dễ gặp phải biến chứng khó lường. Đừng quá tin vào quảng cáo mơ hồ”, bác sĩ Hà cảnh báo.

ThS.BS Vũ Thái Hà lý giải, trong lời quảng cáo là tiêm tế bào gốc trẻ hóa nhưng về bản chất đó là những tế bào lấy từ trung mô và hay gặp nhất là mỡ tách chiết ra. Đó là tế bào từ mỡ, phần lớn các cơ sở này dùng biện pháp li tâm chứ chưa tách chiết được tế bào gốc từ trong mỡ. Đó là chưa kể đến việc sử dụng mỡ phải đảm bảo vô trùng cẩn thận.

“Nếu nghe theo lời đồn thổi rất dễ gây nhiễm trùng mỡ và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bác sĩ Hà cảnh báo.

Cũng theo ThS. Hà, y học hiện nay vẫn đang có những nghiên cứu chuyên sâu để tách chiết tế bào gốc theo như ý muốn của con người, nhưng ưu tiên trước hết là dùng trong việc chữa bệnh cứu người, sau đó mới đến làm đẹp.

Tại Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương hiện nay cũng chưa áp dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc mà mới chỉ sử dụng những sản phẩm chủ yếu là tăng trưởng có sẵn được tách chiết từ những công nghệ nuôi cấy tế bào gốc táo, nuôi cấy tế bào nhau thai cừu… Theo nghiên cứu, các yếu tố này giúp chống lão hóa da, điều trị sẹo lõm…

 quy ba chi tien ty tiem te bao goc de “hoi xuan” hinh anh 2

ThS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương

ThS.BS Vũ Thái Hà cho biết, quy trình tách chiết tế bào gốc chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu rất khắt khe, có đầy đủ phòng tách chiết nuôi cấy hệ thống đảm bảo vô trùng.

Ngoài tế bào gốc tươi – tức là tế bào lấy từ cơ thể (có thể từ tủy xương hoặc từ mỡ trung mô), rồi dùng phương pháp lọc lấy tế bào gốc và sau đó tiêm luôn vào cơ thể; thứ 2 là lấy tế bào gốc ra bảo quản, mỗi lần tiêm truyền người ta sẽ lấy ra một ít để nuôi cấy tế bào gốc đó và truyền lại cho cơ thể.

Những quy trình này rất phức tạp, phải đảm bảo vô trùng, tế bào gốc (không phải tế bào tươi) bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ theo khuyến cáo mới nhất là từ -80 độ C mới bảo quản được chứ không phải ai cũng thực hiện tiêm tế bào gốc đơn giản như là quảng cáo của rất nhiều spa, thẩm mỹ viện...

“Trước khi công nghệ tế bào gốc làm đẹp được cấp phép chính thức, người dân không nên tin theo đồn đoán để sử dụng một phương pháp làm đẹp mơ hồ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe”, bác sĩ Hà cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căn bệnh làm ruột bé bị phình dãn hơn 20cm, lượng phân tích trữ đến...
Nếu thấy mắc phải những triệu chứng sau đây, chắc chắn bạn cần phải...
Nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến thực phẩm định...