Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:01 PM (GMT+7)

Rượu bia khiến nhiều người mắc bệnh gan, đây là những dấu hiệu cần lập tức đi khám

authorHuyền Anh (Theo Brightside) Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày Tết khó có thể tránh khỏi việc chúc nhau vài chén rượu, bia. Tuy nhiên, điều này gây ra tình trạng quá tải cho gan. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay bởi đó là dấu hiệu cho thây gan đang bị tổn thương.

   

1. Da và mắt bị vàng

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 1

Nếu đột nhiên có triệu chứng này, rất có thể gan của bạn đang gặp rắc rối lớn. Màu vàng xuất hiện do khi gan bị bệnh làm cho hệ thống tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố vàng được hình thành do sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết ở gan. Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng loại bỏ bilirubin.

2. Thường xuyên mệt mỏi

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 2

Sự mệt mỏi dai dẳng gần như luôn là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong cơ thể bạn. Đây là một trong những dấu hiệu hàng đầu cho thấy gan đang của bạn đang gặp rắc rối do tích tụ nhiều chất độc trong cơ thể.

3. Chướng bụng

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 3

Nếu chướng bụng không phải là do bữa ăn khó tiêu, thì đó có thể là do sự tích tụ dịch ở bụng. Trong một số trường hợp, bụng của bạn có thể trở nên căng phồng lên trông giống như bạn đang mang thai. Vì chướng bụng là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh gan, bạn nên đặt hẹn với bác sĩ. Hậu quả của sự tích tụ chất dịch lỏng, bạn cũng có thể bị sưng chân và mắt cá chân.

4. Sụt cân

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 4

Sụt cân đột ngột có thể là một dấu hiệu cảnh báo từ gan. Bạn không có cảm giác thèm ăn hoặc thấy đau khi ăn. Sụt cân không chỉ là dấu hiệu của xơ gan mà còn là dấu hiệu báo động của viêm gan C.

5. Xuất hiện sao mạch

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 5

Người bị mắc xơ gan có thể xuất hiện chấm nhỏ màu đỏ, xung quanh hiện các nhánh mạch máu như mạng nhện được gọi là sao mạch.

Các chấm sao mạch này thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực,… nơi dày đặc các mao mạch. Sự hình thành sao mạch là do sự gia tăng nồng độ estrogen trong máu. Bởi sự trao đổi estrogen được thực hiện trong gan nên khi chức năng gan bị suy yếu, nó sẽ tích tụ trong cơ thể và hinh thành nên sao mạch.

6. Cơ thể dễ bầm tím

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 6

Nếu thực sự không có giải thích nào về lý do tại sao có nhiều vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể, thì có nghĩa là bạn nên nghĩ đến bệnh gan. Nếu bạn bị tổn thương gan, việc sản xuất protein sẽ ngừng hoặc trở nên chậm hơn. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan sẽ dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn một người khỏe mạnh.

7. Nước tiểu sẫm màu

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 7

Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu của bệnh gan. Bilirubin không chỉ là thủ phạm gây vàng da vàng mắt mà còn có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu thành màu nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách.

8. Ngứa ngáy liên tục

 ruou bia khien nhieu nguoi mac benh gan, day la nhung dau hieu can lap tuc di kham hinh anh 8

Gan bị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa khắp cơ thể.  Khi cơ thể nạp quá nhiều chất độc mà gan không thể lọc hết thì não sẽ nhận ra chúng như các chất gây dị ứng và giải phóng các kháng thể, hóa chất (histamines...) gây ra ngứa, dị ứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ với PV, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội cho biết,...
Sau khi thăm khám và cấp cứu, bác sĩ kết luận người phụ nữ ở Hà Nội...
Chảy máu trực tràng là triệu chứng ung thư đại trực tràng rõ ràng...