Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:16 PM (GMT+7)

Sắp có vắc-xin ngăn ngừa mụn trứng cá?

authorHuyền Anh (Theo Fox News) Thứ Năm, ngày 27/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, San Diego (Mỹ) đã tìm ra 1 loại vắc-xin giúp ngăn ngừa và loại bỏ mụn trứng cá.

   

 sap co vac-xin ngan ngua mun trung ca? hinh anh 1

“Đây là loại vắc-xin làm đẹp đầu tiên của con người”, trưởng nhóm tác giả - Giáo sư Eric Huang (Khoa da liễu, Đại học California) cho biết.

Mụn trứng cá được gây ra một phần bởi vi khuẩn propionibacterium acnes (P.acnes). Đây là loại vi khuẩn xuất hiện trong suốt cuộc đời con người. Ở tuổi thanh thiếu niên, P. acnes phát triển cực mạnh vì hormone trong cơ thể giai đoạn này khiến da tiết nhiều dầu “nuôi dưỡng” vi khuẩn.

“Tuy nhiên, vi khuẩn P.acnes thực tế có tác động tốt cho con người vì thế chúng ta không thể loại bỏ chúng hoàn toàn", Eric Huang cho biết. "Hiện chúng tôi đã tìm ra một kháng thể đối với một loại protein độc hại có trong vi khuẩn P. acnes – protein này vốn luôn bám vào da gây viêm và từ đó dẫn đến mụn trứng cá". Điều đó đồng nghĩa với việc vắc-xin có thể ngăn chặn các tác động tiêu cực, gây mụn trứng cá của vi khuẩn P. acnes mà không hủy đi vi khuẩn này.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã phát triển hai loại vắc-xin: một loại điều trị và một loại dự phòng cho trẻ trước khi đến tuổi thanh thiếu niên.

Cho đến nay, dự án đã áp dụng phương pháp sinh thiết da trên mẫu mà các nhà nghiên cứu thu thập được từ bệnh nhân mụn trứng cá. "Bước tiếp theo là thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Giai đoạn đầu của những thử nghiệm này, có thể kéo dài từ một đến hai năm và sẽ được tiến hành sớm nhất có thể", Giáo sư Eric Huang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căn bệnh làm ruột bé bị phình dãn hơn 20cm, lượng phân tích trữ đến...
Nếu ai đó đang tìm kiếm một loại thực phẩm giải độc gan, thanh...
Không ít người bị bệnh gan bỏ điều trị, tự ý dùng thuốc nam theo...