Thứ Tư, ngày 24/10/2018 06:48 AM (GMT+7)

Tá hỏa với hạt hồng xiêm nằm trong phế quản suốt 1 năm

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 02/03/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân được nội soi phế quản gây mê gắp ra dị vật là một hạt hồng xiêm và có nhiều dịch mủ ở phế quản.

   

 ta hoa voi hat hong xiem nam trong phe quan suot 1 nam hinh anh 1

BS Thủy đang thăm khám cho bệnh nhân Đ.V.T hóc hạt hồng xiêm

Ngày 2/3, các bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa xử lý  thành công hai ca dị vật  phế quản ở hai bệnh nhân.

Đây là hai trường hy hữu bị hóc dị vật ở Bệnh viện Bạch Mai. Một trường hợp dị vật là viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm sau 1 tháng nằm trong phế quản bệnh nhân và một dị vật là hạt hồng xiêm được tìm thấy sau đúng 1 năm.

Bệnh nhân Đ.V.T (47 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) đến khám tại phòng khám Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/2/2017 trong tình trạng ho kéo dài, đau ngực bên phải.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị giãn phế quản, theo dõi dị vật đáy phế quản  phải. Sau 1 tuần điều trị, đến ngày 27/2/2017, bệnh nhân được nội soi phế quản gây mê gắp ra dị vật là một hạt hồng xiêm và có nhiều dịch mủ đục phía dưới chỗ tắc.

Theo BS. Phan Thanh Thủy - Trung tâm Hô hấp, cách đây một năm bệnh nhân có ăn hồng xiêm bị sặc (nhưng không nghĩ có hạt hồng xiêm bị mắc trong phổi). Sau đó bệnh nhân bị ho kéo dài và đau tức ngực bên phải, đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh.

Trước đó, ngày 22/2/2017, Trung tâm Hô hấp cũng phát hiện và gắp thành công một viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm từ phế quản gốc bên phải của một bệnh nhân nam 67 tuổi đến từ xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân H.V.H (67 tuổi, TP. Thái Bình) được nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, đã đi khám và điều trị một số nơi nhưng không đỡ. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp và dựa vào kết quả phim chụp, các bác sỹ của Trung tâm Hô hấp phát hiện có một dị vật ở phế quản gốc bên phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê lấy dị vật.

Sau khoảng 20 phút, các bác sỹ đã gắp được một viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm, từ phế quản.

Theo PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, đây là một trường hợp khá hy hữu bởi dị vật mà các bác sỹ lấy ra được được là một viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm bên ngoài, rất sắc nhọn nên có nguy cơ gây tổn thương và viêm phế quản, viêm phổi rất cao.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng một tháng, bệnh nhân bị ho nên đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống.

 ta hoa voi hat hong xiem nam trong phe quan suot 1 nam hinh anh 2

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm được lấy ra từ phế quản của bệnh nhân

Sau khi uống, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của hội chứng xâm nhập: ho sặc sụa, khó thở.... sau đó vài ngày có sốt nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám ở một vài phòng khám nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

GS.TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua thuốc về uống và chỉ uống thuốc theo đơn có hướng dẫn của bác sỹ; Khi uống thuốc, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đơn thuốc xem đã uống đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng loại thuốc và cách sử dụng....

 Với những bệnh nhân bị sặc hoặc hóc dị vật cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HIV là một căn bệnh thế kỷ cực kỳ nguy hiểm nhưng những kiến thức...
Vào 2 mùa này, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của...
Liên tiếp xảy ra những vụ bà mẹ trẻ trầm cảm sau sinh, khiến cho...