Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:36 PM (GMT+7)

"Thủ phạm" gây đau đớn khi "lên đỉnh" khiến các cặp đôi phát khóc

authorNghi Dung (Theo Medical) Thứ Tư, ngày 03/07/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuột rút là vấn đề gây khó chịu sau khi quan hệ nhưng có thể nguyên nhân lại do căn bệnh nào đó trong cơ thể.

   

Nguyên nhân gây chuột rút ở cả 2 giới

Căng cơ

Tương tự như khi tập thể dục, căng cơ xương chậu và cơ bụng khi quan hệ đôi khi dẫn đến chuột rút. Cơ bắp căng cứng, bị mất nước hay cơ bắp ở vị trí không hợp lý có thể gây chuột rút. Những biểu hiện chuột rút có thể mất trong vài giây đến vài phút.

Cực khoái

Cực khoái cũng có thể gây ra chuột rút. Cực khoái liên quan đến co thắt các cơ ở khung chậu và sàn chậu. Nếu các cơ này tiếp tục co bóp mạnh có thể gây ra chuột rút tạm thời sau khi quan hệ. 

Các vấn đề ở ruột

Khi gặp vấn đề ở đường tiêu hóa có thể gây chuột rút ở bụng. Táo bón và đầy hơi là 2 nguyên nhân gây đau dạ dày sau khi quan hệ, các vấn đề khác như hội chứng ruột kích thích cũng gây chuột rút.

Vấn đề ở đường tiết niệu

Các vấn đề ở bàng quang, hệ tiết niệu cũng gây đau đớn sau khi quan hệ. Bàng quang nằm ngay trước tử cung. Quá trình giao hợp đôi khi có thể gây kích thích. Điều này xảy ra nếu ai đó bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay viêm bàng quang kẽ. Các vấn đề này gây đau và áp lực trong khung chậu, hệ thống tiết niệu.

Bệnh lây qua đường tình dục

Một số bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu có thể gây chuột rút ở bụng kể cả sau khi giao hợp. Nhiều bệnh lây qua đường tình dục không có triệu chứng vì vậy nên đi xét nghiệm thường xuyên.

 "thủ phạm" gay dau dón khi "len dỉnh" khién các cạp doi phat khoc hinh anh 1

Chấn thương cảm xúc

Chấn thương tâm lý trong quá khứ hay các vấn đề cảm xúc khi quan hệ có thể biểu hiện là sự khó chịu, đau đớn về thể chất trong hay sau khi giao hợp. Ngay cả khi lo lắng, căng thẳng hằng ngày có thể gây căng cơ hay chuột rút.

Nguyên nhân gây chuột rút ở nữ giới?

Thâm nhập sâu

Thâm nhập sâu khi quan hệ đặc biệt là tác động mạnh đến cổ tử cung có thể gây kích ứng và chuột rút. Chấn thương hoặc nhiễm trùng cổ tử cung có thể làm cho dễ bị chuột rút hoặc đau đớn hơn.

U nang buồng trứng

Buồng trứng là 2 bộ phận nhỏ nằm ở 2 bên tử cung. U nang phát triển hoặc trong buồng trứng. Mặc dù u nang này không nguy hiểm nhưng gây đau đớn hoặc khó chịu sau khi quan hệ.

Rụng trứng

Mỗi tháng, trước 2 tuần thời kỳ rụng trứng, nang trứng bị vỡ giải phóng trứng để thụ tinh. Việc quan hệ vào thời điểm này có thể gây chuột rút ở bụng. 

 "thủ phạm" gay dau dón khi "len dỉnh" khién các cạp doi phat khoc hinh anh 2

U xơ

U xơ hình thành trong thành tử cung. Chúng thường lành tính, các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nặng, đau bụng, chuột rút sau khi quan hệ. 

Viêm vùng chậu

Đây là bệnh nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản nữ. Các bệnh lây qua đường tình dục hoặc lậu có thể dẫn đến viêm vùng chậu. Ngoài ra, nó có thể lây qua các thủ thuật mà dùng dụng cụ không đảm bảo.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể gây chuột rút nghiêm trọng, đau bụng cả trong và sau khi quan hệ. Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung như chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt và đau đớn bất thường.

Tử cung nghiêng

Ở một số phụ nữ, tử cung nghiêng về phía sau thay vì nghiêng về trước, có thuật ngữ gọi đây là tử cung ngược. Ở những người có tử cung ngược, dương vật gây áp lực lên tử cung khi giao hợp dẫn đến chuột rút. 

Nguyên nhân gây ra chuột rút ở nam giới

Chuột rút ở nam giới sau khi quan hệ có thể do viêm tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là tuyến nhỏ. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây đau vùng chậu trong và sau khi quan hệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn phòng tránh các bệnh ung thư, bạn cần nắm rõ về nguyên nhân,...