Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:49 PM (GMT+7)

Thực hư phương pháp truyền hóa chất chữa ung thư tàn phá lục phủ ngũ tạng

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Bệnh viện K phủ nhận thông tin cho rằng, phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời, lạc hậu…

   

Tại buổi gặp mặt báo chí diễn ra ngày 25/5, Bệnh viện K lên tiếng chính thức về ý kiến cho rằng “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả, dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều; hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K nói: “Đây là phát biểu không có cơ sở khoa học.”

 thuc hu phuong phap truyen hoa chat chua ung thu tan pha luc phu ngu tang hinh anh 1

PGS Trần Văn Thuấn khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. 

Theo ông Thuấn, những hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu đều khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư.

Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói theo chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị. 

Chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Việt Nam cho biết, hiện nay có thể chia các phương pháp điều trị ung thư thành 4 nhóm chính, các phương pháp này đã được thử nghiệm, có minh chứng rõ ràng và đã được các trung tâm ung thư trên toàn thế giới áp dụng.

Điều trị phẫu thuật: Chỉ định cho ung thư giai đoạn khối U khu trú. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm.

Điều trị xạ trị là sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị là phương pháp căn bản và thiết yếu để điều trị ung thư, WHO xếp xạ trị là một trong các phương pháp quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư. 50-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị. Chỉ định xạ trị tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, type mô bệnh học... Xạ trị có thể tiến hành điều trị đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa chất.

 thuc hu phuong phap truyen hoa chat chua ung thu tan pha luc phu ngu tang hinh anh 2

Để điều trị ung thư có hiệu quả, bệnh nhân nên tin vào bác sĩ chuyên khoa. 

Điều trị hoá chất là sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiễm nhiên độc cho tế bào ung thư nhiều hơn độc cho tế bào lành của cơ thể. So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ do hoá trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Hoá trị chỉ định chủ yếu cho ung thư giai đoạn di căn, sau đó là vai trò bổ trợ cho ung thư giai đoạn khu trú sau điều trị tại chỗ, có nguy cơ cao tái phát di căn.

Điều trị nhắm đích là sử dụng các thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung thư và sự phát triển của khối u.

PGS.TS. Trần Văn Thuấn khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm nhất. Đặc biệt, bệnh nhân nên tin tưởng bác sĩ chuyên khoa, không nên tin vào những lời đồn thổi, tiền mất, tật mang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căn bệnh làm ruột bé bị phình dãn hơn 20cm, lượng phân tích trữ đến...
Nếu thấy mắc phải những triệu chứng sau đây, chắc chắn bạn cần phải...
Nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến thực phẩm định...