Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:31 PM (GMT+7)

Toàn thân chảy mủ vì uống thuốc nam trị vảy nến

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 19/10/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nửa tháng uống thuốc nam trị bệnh, toàn thân anh C. ở Hà Nội chảy mủ, nhiễm trùng toàn thân.

   

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, hiện tại BV đang điều trị cho bệnh nhân N.C.C (45 tuổi, ở Hà Nội) bị vảy nến kèm biến chứng suy thận do điều trị sai cách.

Bệnh nhân C. đã dùng thuốc nam để điều trị bệnh vảy nến thay vì nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

 toan than chay mu vi uong thuoc nam tri vay nen hinh anh 1

Bệnh nhân chảy mủ vì dùng thuốc nam chữa vảy nến.

Theo anh C., trước khi đến viện, trên cơ thể anh phát hiện có các sẩn hoặc mảng sẩn màu đỏ tươi hoặc đậm, ranh giới rõ, trên có vảy da màu trắng bạc. Các vảy này bong ra dễ dàng thành từng lá vảy da màu trắng bạc. Khi cạo nhẹ vảy bong ra để lại ở dưới những đốm máu nhỏ.

Nghi mình bị bệnh, bệnh nhân đến BV Da liễu TƯ thăm khám. Tại đây, bác sĩ xác định anh C. bị bệnh vảy nến.

Tuy nhiên, thay vì nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, anh lại tìm đến thầy lang mua thuốc nam về sắc uống.

Theo hướng dẫn, bệnh nhân uống 6 thìa thuốc sắc/ngày. Sau nửa tháng uống thuốc, bệnh nhân bị nhiễm trùng, toàn thân chảy mủ phải đến BV Da liễu TƯ cấp cứu.

Trong 1 tháng sau đó, da tay da chân bong như bóng bì. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn được phát hiện bị suy thận, hiện vẫn chạy thận tuần 3 lần.

Theo bác sĩ Doanh, bệnh vảy nến là bệnh ngoài da phổ biến thường xuất hiện ở đầu gối, chân, lưng và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Vảy nến không phải là bệnh lý ác tính nhưng khó có thể điều trị hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhiều người không tin theo bác sĩ mà tin theo các thày lang. Theo đó, họ lấy các bài thuốc nam về sắc uống. Nhiều bệnh nhân khi thấy da bị ửng đỏ tróc vảy đã không kiên nhẫn bôi thuốc chữa bệnh vảy nến để làm các lớp vảy mềm đi mà lại dùng dao, kéo hoặc tay tự bóc vảy khiến cho người bệnh thêm đau đớn và khó chịu hơn

Nguyên nhân chính xác của vảy nến đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền và rối loạn hệ miễn dịch,nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến.

 toan than chay mu vi uong thuoc nam tri vay nen hinh anh 2

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương chia sẻ về ca bệnh.

Các stress tâm lý , sử dụng thuốc corticosteroid, lithium, các thuốc chống sốt rét, interferon ... có thể làm nặng bệnh. Rượu cũng là tác nhân làm cho bệnh nặng lên. Khi bị vảy nến, bệnh nhân có các biểu hiện các sẩn hoặc mảng sẩn màu đỏ tươi hoặc đậm, ranh giới rõ, trên có vảy da màu trắng bạc. Các vảy này bong ra dễ dàng thành từng lá vảy da màu trắng bạc. Khi cạo nhẹ vảy bong ra để lại ở dưới những đốm máu nhỏ. Các thương tổn có thể có ở toàn thân nhưng có một số vị trí rất hay gặp là đầu, ngón tay, bàn tay- bàn chân, đầu gối, khuỷu tay, ụ ngồi, mông và cẳng chân.

Cũng theo bác sĩ Doanh, vảy nến là một bệnh mạn tính, diễn biến bệnh lâu dài, có thể khỏi một thời gian dài nhưng cũng có nhiều trường hợp tái phát liên tục.

Vì vậy, người dân nên đến cơ sở chuyên khoa về da liễu để khám, điều trị chứ không nên nghe theo những lời chỉ bảo mang tính chất tâm linh hay thuốc nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cô gái đã tử vong sau khi quan hệ tình dục với bạn trai suốt 5...
Sau khi thăm khám và cấp cứu, bác sĩ kết luận người phụ nữ ở Hà Nội...
Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y...