Thứ Ba, ngày 28/01/2020 23:04 PM (GMT+7)

Trẻ nghịch dao khiến mắt bạn bị bổ đôi, tổn thương nghiêm trọng

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 22/01/2018 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại, trình trạng của bé D. bị tổn thương rất nghiêm trọng, mắt bị dao bổ đôi, BS Cương cho hay.

   

Ngày 22/1, TS Hoàng Cương (BV Mắt TƯ) cho biết, thời gian gần đây, BV liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bị tại nạn về mắt. Chỉ trong 1 tuần, đã có 10 trường hợp bị như vậy.

 tre nghich dao khien mat ban bi bo doi, ton thuong nghiem trong hinh anh 1

Trẻ bị bạn bổ đôi mắt, tổn thương nghiêm trọng

Trường hợp gần đây nhất là bé D. ở Phú Thọ bị dao nhọn đâm vào mắt tổn thương nghiêm trọng.

"Bệnh nhi này tổn thương nằm ở trung tâm mắt, do dao sắc gây nên. Bé D. bị tổn thương rất nghiêm trọng ", TS Cương cho hay.

Mẹ cháu D. cho biết, khoảng 3 giờ chiều ngày 21/1 khi đang chơi cùng bạn bè, con chị bị dao đâm trúng vào mắt. Cháu D. được chuyển đi cấp cứu và 8 giờ tối chuyển xuống Bệnh viện Mắt Trung ương. Sau đó, cháu D. đã được đưa đi mổ cấp cứu, nhưng tổn thương của D. rất nặng sẽ phải theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.

Tại giường bên cạnh, chị Đinh Thị Nem (Phú Thọ) cũng đang chăm sóc cho con. Theo chị Nem, bé nhà chị mới được 5 tuổi. Cách đây ít hôm, bé đang chơi với bạn thì  bị bạn bắn que vào trúng mắt.

Nhận được tin báo, gia đình đưa bé đến BV địa phương điều trị. Các bác sĩ xác định bé bị rách giác mạc nên nhanh chóng chuyển xuống BV Mắt TƯ.

Bác sĩ Cương cho biết, phần lớn trẻ gặp tai nạn về mắt đều ở các vùng nông thôn. Trẻ được nghỉ học chơi đùa với nhau tự phát, chơi tự do nên gặp phải tai nạn rất nhiều. Hơn nữa, trẻ bị tai nạn thường rất sợ nên thường giấu gia đình vì sợ bị đánh.

Vì vậy, nhiều cháu đến viện khi đã có tổn thương nặng, can thiệp đã muộn. Hoặc cha mẹ ở nhà có áp dụng các biện pháp dân gian điều trị sai, khiến cho những tổn thương của trẻ cũng nặng lên. Các cháu gặp tai nạn phần lớn là do vật ngoại lực đâm vào gai tre, dao nhọn, ngã, chó nhà cắn.

BS Cương cũng cảnh báo, hiện đang là thời điểm giáp Tết các cháu bắt đầu được nghỉ học rải rác, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Hơn nữa, bố mẹ, ông bà rất bận bịu trong công tác chuẩn bị Tết cũng như công việc ở cơ quan nên các cháu ít được quan tâm, giám sát chặt chẽ. Từ đó dẫn đến trẻ tự chơi đùa với nhau và gây nên những tai nạn đáng tiếc, trong đó có chấn thương ở mắt.

“Các chấn thương tại mắt phần lớn để lại di chứng giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Hơn nữa, do trẻ có cấu trúc nhãn cầu chưa ổn định nên dễ bị viêm và thường viêm rất nặng. Trẻ bị viêm một mắt có thể bị lan sang mắt khác, tiên lượng mùa lòa sẽ nặng hơn so với người lớn. Tương lai có thể thay đổi về định hướng nghề nghiệp, hôn nhân của trẻ sau này”, bác sĩ Cương khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia hấp thụ nhiều hơn bình thường...