Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 00:54 AM (GMT+7)

WHO: Bệnh viêm phổi do virus lạ tái xuất ở Trung Quốc có thể lây sang người

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 15/01/2020 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức Y tế thế giới đang chuẩn bị những phương án đối phó cần thiết, để dự phòng trong trường hợp căn bệnh viêm phổi do virus lạ tái xuất ở Trung Quốc lây lan.

   

Trước diễn biến về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, ngày 15/1, Bộ Y tế tiếp tục có thông tin về tình hình dịch bệnh.

Theo đó, thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

Trường hợp bệnh đầu tiên khởi phát vào ngày 12/12/2019, tính đến ngày 13/1/2020 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh.

 who: benh viem phoi do virus la tai xuat o trung quoc co the lay sang nguoi hinh anh 1

Bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người. Từ ngày 13/1/2020 đến nay, thành phố Vũ Hán chưa ghi nhận trường hợp mắc mới.

Trường hợp tử vong là nam 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở thành phố Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Ngày 9/1/2020, Trung Quốc đã xác định được chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus, đã có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Đại diện WHO cho biết, căn bệnh này có khả năng lây lan hạn chế từ người sang người, giữa các thành viên trong gia đình.

Đại diện của WHO cũng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đang chuẩn bị những phương án đối phó cần thiết, để dự phòng trong trường hợp căn bệnh lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, WHO cũng đã đưa ra hướng dẫn về cách phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cho các bệnh viện trên toàn thế giới.

Bộ Y tế Việt Nam cũng ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Bộ Y tế và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (WHO, US-CDC, FAO) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ WHO, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, mạng lưới văn phòng đáp ứng khẩn cấp khu vực ASEAN để xác minh, cập nhật cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống để chia sẻ với các Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực tại các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo đài và đơn vị phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã tăng cường công tác giám sát hành khách đến từ vùng có dịch, chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, phòng cách ly tạm thời, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, có kế hoạch phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghị lực của người mẹ ung thư đã di căn, từ chối điều trị quyết tâm...