Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 14:18 PM (GMT+7)

Người rừng Lang tất bật gói bánh chưng đón Tết đầu tiên

28 Tết, chúng tôi trở lại thăm cha con "người rừng" Thanh và Lang, ở thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Tây Trà cũng là lúc mọi người đang chuẩn bị nếp, lá... để nấu bánh tét đón tết cổ truyền.

   

Lần đầu tiên được đón tết với cộng đồng nên "người rừng" Lang trông rất háo hức.Anh Hồ Văn Tri, em ruột của "người rừng" Lang cho biết: Mấy ngày qua, thấy nhà nào trong làng đều đi chợ mua nhiều bánh, mứt thịt...để chuẩn bị cho ngày tết nên anh Lang rất tò mò.

Sau nhiều lần hỏi và nghe tôi giải thích, anh Lang tỏ ra rất vui. Theo đó cứ vào buổi sáng và chiều, "người rừng" Lang cứ đi hết nhà này, sang đến nhà khác ở trong làng để xem họ chuẩn bị.

Người rừng hồi hộp vớt chiếc bánh chưng do mình tự làm
Người rừng hồi hộp vớt chiếc bánh chưng do mình tự làm

Không chỉ vậy, người thân trong gia đình còn kể: Nhiều đêm thấy anh Lang cứ trằn trọc nên đến hỏi, thì anh Lang cho biết "trông đến tết nên không ngủ được".

Được biết cách đây hơn 40 năm trước, ám ảnh bởi cái chết của người thân gia đình do bom Mĩ, ông Thanh đã ôm đứa con trai thứ của mình là Lang, cùng một ít dụng cụ: Dao, gùi và mấy mấy bộ đồ... rời bỏ làng để vào tận rừng sâu sinh sống. Mặc dù sau đó nhiều lần vào thăm, người thân của gia đình đã hết lời khuyên nhủ trở về lại với bản làng, thế nhưng ông Thanh vẫn cương quyết từ chối.


Đến khoảng đầu tháng 8 vừa qua, khi vào thăm và phát hiện ông Thanh bị bệnh nặng, người thân của gia đình đã cầu cứu chính quyền địa phương. Theo đó UBND huyện Tây Trà đã cử lực lượng cắt rừng, lội suối vào tận nơi đưa cha con của ông Thanh trở về.

>> Người rừng Lang vớt bánh tét với nụ cười trong Tết ấm <<

Sau hơn 4 tháng trở về với cộng đồng, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp ngành của tỉnh, từ tấm lòng hảo tâm của một số cá nhân và doanh nghiệp trong nước, cha con ông Thanh đã có ngôi nhà mới khá khang trang, với diện tích gần 70m2. Và đến nay tuy chưa phải là đã thay đổi được hoàn toàn thế nhưng cha con ông Thanh đã hòa nhập khá tốt với cuộc sống mới.


Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận