Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:33 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 08:06 AM (GMT+7)

NSND Lê Hùng học cách sống từ… nấu ăn

Đàn ông biết nấu ăn ngon rất hiếm (trừ khi họ là những đầu bếp), nhưng NSND Lê Hùng, Người từng 8 năm học ở Liên Xô, 10 năm sống cảnh “gà trống nuôi con”.. đó lại là việc rất dễ.

   
Ông nấu được nhiều món Á, Âu mà vợ con dù được ăn nhiều cũng phải thốt lên “chưa ăn ở đâu mà ngon đến thế”.

Biết nấu ăn từ khi 8 tuổi.

Là con trong một gia đình có đông con nên ngay từ khi mới 8 tuổi, Lê Hùng đã là người biết nấu nướng để “phục vụ” các em thay cha mẹ. Sau đó lại đi bộ đội, đặc biệt với 8 năm học ở Liên Xô (từ năm 1982 đến cuối năm 1989), trong khi nhiều người còn bỡ ngỡ với việc tự chăm sóc mình nơi xứ lạ thì Lê Hùng đã tỏ ra là một tay “lão luyện”. Không chỉ biết lo cho bản thân, ông còn biết tiêu pha, biết tiết kiệm để chu cấp cho gia đình.

“Lương sinh viên hồi đó là 90 rúp/tháng. Chỉ riêng tiền lương đã ăn không hết vì thức ăn ở bên đó rất rẻ mà lại ngon vô cùng. Ngoài ra,là diễn viên kịch nên hàng tối tôi đi diễn kịch câm ở các nhà hát. Ở Liên Xô, một quận của họ có rất nhiều nhà hát nên diễn không hết việc bao giờ. Mỗi tối được 50/rúp, có tối kiếm được tận 200 rúp, bằng một chiếc tủ lạnh xịn rồi. Mang tiếng là sinh viên đi học nhưng đời sống rất sướng”, Lê Hùng kể.


Vợ anh - nghệ sĩ chèo Hoài Thu, giúp chuẩn bị các nguyên liệu cho buổi vào bếp của chồng

Riêng chuyện bếp núc, vì biết nấu ăn từ khi mới 8 tuổi nên khi đi học, Lê Hùng nổi tiếng là tay đảm đang. Mỗi khi nấu ăn, đặc biệt là mon nem rán miền Bắc là bạn bè nước ngoài xúm đông xúm đỏ:” Lê, tao thử một miếng được không?”.

Từ chuyện biết nấu ăn mà tình cảm của Lê Hùng với các bạn Liên Xô cũng gắn kết hơn. Ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, họ lại rủ ông về quê chơi. Món ông hay được chiêu đãi là cừu quay. Cả một con cừu họ cho lên lò quay, cứ một lúc lại quyết một lớp bơ, một lúc lại là lớp táo, mật ong… và rất nhiều gia vị khác. Đến khi cừu chin thì cũng là lúc bì cừu dày cộp lên, ăn giòn tan.

Về Việt Nam, Lê Hùng đưa công thức quay thịt này sang phong cách Việt- đơn giản và dễ làm. “ Lợn trước khi quay hoặc rán phải luộc tái lên. Sau đó, dùng kim đâm thật nhiều vào bì lợn rồi đem vào ướp các gia vị. Cho dầu ăn ngập chảo rồi rán, ăn còn ngon hơn rất nhiều ở ngoài hàng mà không cần phải quay”, Lê Hùng hào hứng nói.

Nấu ăn để chiêm nghiệm cuộc sống!

Nấu ăn không chỉ là thú vui mà còn giúp NSND Lê Hùng chiêm nghiệm được nhiều triết lý thú vị cho cuộc sống. Đầu tiên là không phụ thuộc vào người khác “ cho gì ăn nấy”, đồng thời là một “ hành trang” để người đàn ông ứng phó với những thay đổi của cuộc đời.

“ Bố tôi vốn là cậu cả trong một gia đình tư sản, từ bé đã được chiều nên khi có gia đình, ngoài việc dạy học, cụ chỉ biết làm duy nhất hai việc: quét nhà và đun nước sôi. Nhiều hôm rất thương, cả nhà đi vắng, lẽ ra cụ có thể nấu được nồi cơm, đúc một quả trứng ăn tạm. Nhưng trưa rồi vẫn ngồi ngóng người nhà như ngóng mẹ đi chợ về.

Tôi cũng là con trưởng, lẽ ra tôi cũng không phải làm gì, nhưng nếu không biết nấu ăn thì mình sẽ lại như cụ. Đó cũng là một trong những lý do khiến tôi có ý nghĩ phải sống khác cụ. Chưa kể nếu sau này” bát đũa xô nhau”, vợ không nấu cho mà ăn thì còn biết tự vào bếp mà lo.

Tôi cũng có 10 năm phải sống cảnh “gà trống nuôi con” nhưng trong suốt thời gian ấy,.tôi không bị lóng ngóng một chút nào. Mọi chuyện của con cái như đi chợ, nấu ăn, cho con ăn, dạy con học… tôi đều tự tay làm lấy mà không thua kém một người mẹ nào cả. Đến bây giờ cũng thế (NSND Lê Hùng vừa sinh được cậu con trai mới hơn 1 tuổi), nếu tôi có ở nhà, con ị là tôi “xử lý” ngay, không nề hà gì cả”.


Không chỉ thể hiện khả năng vào bếp Lê Hùng còn thể hiện sự "đảm đang" trong việc cho con ăn mỗi ngày khi con gái nhõng nhẽo.

Nói rồi, Lê Hùng nhìn sang cậu con trai vẫn bồng bế nói: “ Nay mai, thằng cu này cũng phải dạy dỗ như thế, đàn ông là không chấp nhặt chuyện to nhỏ. Với các con, tôi vẫn luôn dạy một bài học rằng, ở cái gì không ngon thì phải nhè ra, đừng cố. Lắm ông đi ăn, nhai phải miếng thịt bèo nhèo vẫn nhắm mắt nuốt, hại lắm.

Đó không chỉ là chuyện ăn uống mà còn là triết lý về cuộc sống: Hợp dồng thấy không ngon, nhiều khuất tất là nhè ra, đừng tham. Chơi với một đứa, nó đối xử với mình không tốt, nhè luôn.. Có những người tôi từng coi như em mình, nhưng sau đó họ đối xử với tôi không tốt, tôi không cho đến nhà dù họ rất muốn đến”.

Biết kiếm tiền, biết nấu ăn và biết yêu thương phụ nữ, thảo nào dù lấy chồng hơn mình 20 tuổi nhưng diễn viên Hoài Thu nói rằng, chị không hối tiếc điều gì về cuộc hôn nhân từng bị ngăn cản này. Và nếu được chọn lại, chị vẫn chọn Lê Hùng làm chồng.

Theo Gia đình và Xã hội (Theo Gia đình và Xã hội)
Xem bình luận