Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:38 AM (GMT+7)

1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình

authorQuang Minh - IBT Thứ Ba, ngày 19/07/2016 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 đã khiến hơn 1.000 lính bị bắt giữ và số phận của họ sẽ được quyết định trong thời gian tới.

   

 1.000 linh dao chinh tho nhi ky co the bi tu hinh hinh anh 1

Nhóm quân lính đảo chính bị lột bỏ đồng phục và trói nằm trên sàn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố án tử hình sẽ được cân nhắc dành cho những binh sĩ âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền. Đài CNN thông tin trong cuộc phỏng vấn ngày 18.7 với ông Erdogan.

Ông Erdogan có bài phỏng vấn đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15.7. Ngoài ra, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đệ đơn yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen từ Mỹ về nước. Ông Gulen được cho là người đứng đằng sau vụ đảo chính.

“Đây là tội danh phản quốc”, ông Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn và yêu cầu dẫn độ Gulen về nước.

“Dĩ nhiên luật tử hình cần quốc hội thông qua vì nó có liên quan tới hiến pháp”, ông Erdogan nói. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ hình thức tử hình năm 2004 sau khi gia nhập EU. “Các nghị sĩ sẽ phải cùng bàn thảo về việc sửa đổi hiến pháp. Nếu lệnh tử hình có hiệu lực trở lại, tôi sẵn sàng chấp nhận mọi ý kiến từ quốc hội”.

 1.000 linh dao chinh tho nhi ky co the bi tu hinh hinh anh 2

Người dân khiêng quan tài của nạn nhân Sehidmiz Murat Inci chết trong vụ đảo chính ở Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ thanh lọc và sa thải gần 9.000 viên chức ngày 18.7 nhằm triệt tiêu những kẻ có âm mưu đảo chính. Ông Erdogan thề sẽ “diệt sạch sẽ mầm mống virus” của những kẻ lật đổ sau tàn dư 15.7. Vụ đảo chính đã làm hơn 300 người thiệt mạng.

Dù vậy, Mỹ và EU đã cảnh báo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng hơi quá tay và cần tôn trọng luật pháp. Ông Erdogan cũng cáo buộc giáo sĩ Gulen, người đang định cư ở bang Pennsylvania, Mỹ là người đứng sau vụ đảo chính. Giáo sĩ Gulen phản bác mọi cáo buộc từ chính quyền Ankara.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...