Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:41 AM (GMT+7)

14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn

authorHuy Phong (Theo Independent) Thứ Ba, ngày 19/07/2016 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một đô đốc hải quân mất tích từ sau cuộc đảo chính ở nước này vào đêm 15.7, cho đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

   

 14 tau chien cua hai quan tho nhi ky mat tich bi an hinh anh 1

14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mất tích từ sau cuộc đảo chính ngày 15.7.

Theo tờ The Times của Anh, ít nhất 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại vùng biển Aegean và Biển Đen đã không liên hệ với các căn cứ hải quân hay trở lại cảng sau khi cuộc đảo chính vào đêm 15.7 ở nước này.

Những chiếc tàu mất tích bị nghi ngờ có thể đã cập cảng ở Hi Lạp. Ngày 16.7, ít nhất 8 quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã dùng trực thăng tới Hi Lạp để xin tị nạn chính trị.

Một nguồn tin tiết lộ Tư lệnh Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc Veysel Kosele cũng mất tích kể từ khi đảo chính nổ ra. Hiện chưa rõ liệu ông có liên quan đến âm mưu đảo chính hay bị phe nổi dậy bắt cóc làm con tin.

Trong khi đó, các tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh truy tố 85 tướng và đô đốc của quân đội nước này vì bị cáo buộc liên quan tới âm mưu đảo chính. Hàng chục quan chức cao cấp khác vẫn đang bị thẩm vấn.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết các quan chức bị bắt giữ bao gồm cựu Tư lệnh Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Tướng Akin Ozturk và Tướng tướng Adem Hududi, chỉ huy Quân đoàn số 2 Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ hàng nghìn người khác bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính hôm 15.7. Chính phủ nước này cho rằng Giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ chính là kẻ chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc có động thái lạ chỉ vài ngày trước khi lãnh đạo Triều Tiên...
Chiếc bút từng được Tổng thống Nga sử dụng để ký kết các thỏa thuận...