Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:17 PM (GMT+7)

189 cá nhân, tổ chức ở VN có tên trong hồ sơ Panama

authorQuang Minh – BBC Thứ Ba, ngày 10/05/2016 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong kho tài liệu vụ Hồ sơ Panama công bố cách đây ít giờ trên mạng, tên, địa chỉ của 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam và 19 công ty offshore đã được đăng tải chi tiết.

   

 189 ca nhan, to chuc o vn co ten trong ho so panama hinh anh 1

Mô tả quan hệ tài chính của một cá nhân Việt Nam trong vụ hồ sơ Panama

Vụ hồ sơ Panama đã được công khai với toàn thế giới sau khi hơn 200.000 tài khoản của mọi cá nhân, tổ chức có liên quan được đăng tải. Theo đó, cổng dữ liệu này được truy cập từ 18:00GMT ngày 9.5 tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org.

Theo số liệu mà tổ chức ICIJ cung cấp có 189 cá nhân, tổ chức, 19 công ti offshore (công ti ở nước ngoài có nguồn tiền ở VN) và 23 công ti trung gian từ Việt Nam liên quan tới vụ việc đình đám này. Tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org, tên của mỗi cá nhân, tổ chức kèm địa chỉ cụ trong nước, cơ quan làm việc và công ty thiết lập ở nước ngoài được đăng tải đầy đủ.

Việc xuất hiện trong hồ sơ Panama không đồng nghĩa với hành vi phạm pháp. Nhiều cá nhân, tổ chức thành lập công ty ở hải ngoại nhằm giúp việc giao dịch, trao đổi và làm ăn được thuận tiện hơn. Nhiều trường hợp, thủ tục sẽ bớt lằng nhằng và giảm thiểu đáng kể về mặt thời gian.

Ở một chiều hướng khác, nhiều người cho rằng công ty thành lập ở nước ngoài, đặc biệt ở những nơi như Panama, chỉ nhằm mục đích trốn thuế hoặc rửa tiền. 

 189 ca nhan, to chuc o vn co ten trong ho so panama hinh anh 2

Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai thu nhập 6 năm qua vì sức ép sau vụ Hồ sơ Panama. Trong khi đó, Thủ tướng Iceland đã phải từ chức vì sức ép dư luận do có liên quan vụ việc này. 

Hồ sơ Panama được coi là vụ việc đình đám nhất hiện nay cho thấy cách thức mà những người giàu dùng để lách luật, trốn thuế và tránh lệnh trừng phạt.

Tài liệu này thuộc về công ty luật Mossack Fonseca trụ sở ở Panama đã bị rò rỉ bởi một cá nhân mang tên John Doe. Đây là một tên gọi rất phổ biến với những người muốn đưa tin ẩn danh.

Tuần trước đã có nhiều kiến nghị yêu cầu không công khai số tài liệu trên tuy nhiên Tổ chức Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) vẫn quyết làm. 200.000 cá nhân, công ty vỏ bọc, tập đoàn, quỹ tín thác tại 20 thiên đường trốn thuế đã được công bố.

Trước đây, hồ sơ Panama gây chú ý vì những cáo buộc liên quan tới giới chính khách thế giới như Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Nga Vladimir Putin hay siêu sao bóng đá Lionel Messi.

Sau khi vụ việc Hồ sơ Panama bị phanh phui, Thủ tướng Iceland ông Sigmundur Gunnlaugsson đã buộc phải từ chức vì áp lực từ công luận. Thủ tướng Anh David Cameron đã phải “đăng đàn” giải trình về số tiền 600 triệu đồng thu được từ người cha quá cố thông qua công ty trốn thuế và công khai thu nhập 6 năm liên tiếp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...