Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:24 AM (GMT+7)

5 loại vũ khí giúp Trump đưa "nước Mỹ vĩ đại trở lại"

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017, chính quyền mới có cơ hội đảo ngược quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng, giúp quân đội Mỹ tăng cường phát triển loại vũ khí hiện đại hơn.

   

 5 loai vu khi giup trump dua "nuoc my vi dai tro lai" hinh anh 1

Phi đội F/A-18 Super Hornet trên tàu sân bay Mỹ.

Theo nhận định của tác giả Dave Majumbar trên National Interest, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện Mỹ, chính quyền Donald Trump sẽ có thể gia tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với những hiểm họa mà Washington phải đối mặt trên khắp thế giới.

Dưới đây là 5 loại vũ khí mà chính quyền Trump có thể xem xét đầu tư phát triển:

Tàu ngầm

Tàu ngầm không được Mỹ quan tâm đầu tư trong thập niên 1990, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Washington chỉ chế tạo một vài tàu ngầm mới thay thế các tàu lớp Los Angeles có từ thời chính quyền Ronald Reagan.

Vì vậy, số lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ dự kiến sẽ phải cắt giảm từ 52 xuống còn 41 tàu ngầm vào năm 2029. Cắt giảm số lượng đồng nghĩa hải quân Mỹ không thể đáp ứng nhiệm vụ đồng thời trên khắp thế giới như các tướng chỉ huy mong muốn.

 5 loai vu khi giup trump dua "nuoc my vi dai tro lai" hinh anh 2

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia của Mỹ.

Dưới thời Donald Trump, Lầu Năm Góc có thể sẽ đáp ứng được mong muốn ở tối thiểu của hải quân Mỹ. Washington sẽ có hai tàu ngầm lớp Virginia mỗi năm. Ông Trump cũng nên nâng con số này lên thành 3 tàu nếu cần thiết.

Tiêm kích

Nhiều quan chức Mỹ đề nghị khởi động lại việc sản xuất tiêm kích F-22 Raptor, vốn bị chính quyền Bush và Obama hủy bỏ. Chiến đấu cơ hiện đại này được thiết kế từ 30 năm trước và các công nghệ đã bắt đầu bị Nga hay Trung Quốc bắt kịp.

Tác giả Majumbar cho rằng, chính quyền Donald Trump nên đẩy mạnh việc phát triển loại máy bay tiêm kích mới, dần thay thế F-22 và F-15C Eagle.

Trong bối cảnh Nga và Trung Quốc giới thiệu những loại máy bay chiến đấu hiện tại mới như PAK-FA, J-20 và J-31.Vị thế thống trị bầu trời của Mỹ bị đe dọa hơn bao giờ hết. Các hệ thống phòng không hiện đại thậm chí có thể ngắm bắn máy bay tàng hình Mỹ.

 5 loai vu khi giup trump dua "nuoc my vi dai tro lai" hinh anh 3

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ không còn duy trì vị thế thống trị bầu trời trong tương lai gần.

Washington nên khởi động ngay dự án phát triển tiêm kích thế hệ mới, theo National Interest.

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay

Nhóm tác chiến tàu sân bay hải quân Mỹ cho phép Washington phô trương sức mạnh ở khắp mọi nơi trên thế giới trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, phi đội máy bay cất cánh trên tàu sân bay Mỹ đang yếu thế trước chiến lược chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD) của Nga và Trung Quốc.

F/A-18 Super Hornet hiện là chiến đấu cơ mạnh mẽ. Nhưng hải quân Mỹ cần một loại phi cơ thay thế có tầm hoạt động rộng lớn và khả năng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

Phát triển phi đội chiến đấu cơ mới nâng cao năng lực chiến đấu tầm xa của các tàu sân bay là điều mà chính quyền Donald Trump cần phải quan tâm, tác giả Majumbar phân tích.

Xe tăng

Trong khi Nga sắp hoàn tất quá trình sản xuất đại trà siêu tăng T-14 Armata, Trung Quốc sở hữu xe tăng Type-99 mạnh mẽ thì Mỹ vẫn duy trì mẫu xe tăng M1A2 Abrams từ hàng thập kỷ trước. Quân đội Mỹ đã có kế hoạch tập trung phát triển mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại mới nhưng ngân sách quốc phòng hiện có là không đủ.

 5 loai vu khi giup trump dua "nuoc my vi dai tro lai" hinh anh 4

Xe tăng chiến đấu chủ lực Mỹ ngày nay đã không thể chống chọi được tên lửa chống tăng Nga.

“Tôi rất muốn có chương trình thay thế xe tăng Abrams và Bradley nhưng đơn giản là chúng tôi không đủ tiền để làm điều này”, Thiếu tướng David Bassett phát biểu trong cuộc họp thường kỳ tại Washington ngày 4.10.

Dưới thời Donald Trump, quân đội Mỹ đang có cơ hội lớn để sở hữu xe tăng mới. Vấn đề có lẽ chỉ là tướng lĩnh Mỹ sẽ chọn mẫu phát triển nào.

Vũ khí tương lai

Chính quyền Donald Trump cũng có thể sẽ đẩy nhanh hoạt động phát triển các loại vũ khí của tương lai, như vũ khí năng lượng và súng điện từ.

Những loại vũ khí này có thể sẽ xóa nhòa khoảng cách chi phí giữa các loại vũ khí tấn công và phòng thủ. Ví dụ, tên lửa đạn đạo Trung Quốc chỉ có giá 1,5 triệu USD, nhưng tên lửa đánh chặn SM-3 Block 1B thì lại lên tới 15 triệu USD.

Trong bối cảnh hải quân Mỹ cần phải phóng ít nhất 2 quả tên lửa SM-3 để đảm bảo khả năng đánh chặn, chi phí quốc phòng của Mỹ luôn cao hơn với chi phí chế tạo vũ khí tấn công của đối phương. Đó là chưa kể đến việc số lượng tên lửa đánh chặn là có hạn.

Nếu Lầu Năm Góc chuyển sang sử dụng các loại vũ khí laser, chi phí mỗi phát bắn sẽ giảm đi đáng kể trong khi độ chính xác đạt đến mức gần như tuyệt đối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì mối đe dọa an ninh và "sự khiêu khích" sau vụ đầu độc cựu điệp...